Trong hai năm 2019-2020, khi đang giữ vị trí tổng giám đốc một doanh nghiệp thuộc Bộ Công an, trung tá công an Phạm Hoàng Long (Hà Nội) đã thuê người tạt dầu ăn nóng trộn nước nóng và axit vào 2 cấp dưới để trả thù cá nhân. 

Thông tin trung tá Phạm Hoàng Long là người đại diện pháp luật của Công ty Nam Triệu, trên website của Bộ Công an (Ảnh chụp màn hình/bocongan.gov.vn)

Theo truyền thông trong nước, chiều 21/10, sau một ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Hoàng Long (SN 1976, cựu cán bộ công an, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu, thuộc Cục Công nghiệp an ninh (H08), Bộ Công an) 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích, theo Khoản 2, Điều 134, Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài bị cáo Long, 3 bị cáo khác bị tuyên phạt với cùng tội danh, gồm: Nguyễn Hiền Bàng (SN 1987, trú ở Hoài Đức, Hà Nội) nhận 30 tháng tù, Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1995, trú ở Thường Tín, Hà Nội) nhận 26 tháng tù và Nguyễn Quốc Ngọc (SN 1990, trú ở Bắc Ninh) nhận 24 tháng tù.

Hai bị hại là bà Cao Mai H. (SN 1976, trú quận Long Biên, Hà Nội) và ông Trần Văn D. (SN 1964, trú quận Hà Đông, Hà Nội).

Theo cáo trạng, tháng 1/2017, Phạm Hoàng Long được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh xăng dầu trực thuộc Công ty TNHH MTV Thăng Long (Bộ Công an).

Tại thời điểm này, bà H. là Phó giám đốc không đồng ý với một số việc làm của bị cáo Long nên gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét giải quyết. Biết được việc này, tháng 5/2019, bị cáo Long đã thuê Bàng và nhóm của Bàng tạt nước nóng vào bà H. để dằn mặt và trả thù bà H.

Bị cáo Long đã đưa ảnh nhận dạng, biển số xe ô tô, thời gian đi lại của bà H. đồng thời đưa 50 triệu cho nhóm của Bàng. 16h ngày 3/6/2019, bà H. bị hai đàn em của Bàng tạt dầu ăn nóng trộn nước nóng khiến mặt và cổ của bà H. bị bỏng nặng, gây tổn hại 25% sức khỏe.

Tháng 8/2019, bị cáo Long được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu (thuộc Cục H08, Bộ Công an).

Do không đồng ý với cách làm của Long, ông Trần Văn D. (nhân viên văn phòng tại Công ty Nam Triệu) thường xuyên viết đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng.

Theo chỉ đạo của Long, Bàng đã nhờ Lê Đăng Luân (SN 1990, trú quận Thanh Xuân) tạt axit HCI vào ông D. Do lần đầu tạt vào ngày 27/12/2020, ông D. chỉ bị thương nhẹ, nhóm của Luân gồm 4 người tiếp tục tạt axit lần hai vào ngày 29/12/2020. Ông D. bị thương tổn 5% sức khoẻ.

Sau khi nhận được đơn trình báo của 2 bị hại, đến ngày 9/4/2021, Phạm Hoàng Long bị Công an TP Hà Nội bắt giữ. Các bị cáo còn lại cũng lần lượt ra đầu thú.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 21/10, bị cáo Long thừa nhận toàn bộ cáo buộc và đã xin lỗi 2 bị hại, thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố và giải thích rằng chỉ nhờ Bàng cùng đàn em “cảnh cáo”, chứ không trực tiếp chỉ đạo cách thức hay muốn làm tổn thương quá nặng đến hai cấp dưới.

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, gia đình của bị cáo Long đã thương lượng và bồi thường cho 2 bị hại. Tại phiên tòa, ông D. đưa đơn xin rút yêu cầu khởi tố vụ án và được chấp thuận. Do đó, phiên tòa chỉ xét xử hành vi của các bị cáo trong vụ án của bà H.

Tại phiên tòa, bà H. cho rằng hành vi của các bị cáo không chỉ gây tổn thương thể chất mà còn ảnh hướng đến danh dự của bà do bị đồn thổi là “ngoại tình, bị đánh ghen”. “Nhưng dù sao sự việc xảy ra đã lâu, tôi đã tha thứ. Mong rằng toà án lương tâm sẽ là hình phạt nghiêm khắc nhất mà bị cáo phải chịu”, bà nói, theo Tuổi Trẻ dẫn tin.

Minh Phương

Xem thêm: