Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và một số cán bộ cấp vụ thuộc Bộ Y tế đã thiếu trách nhiệm trong việc mua sắm thuốc phòng dịch cúm A/H5N1.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang. (Ảnh: vov.vn)

Hôm 11/3, báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin cơ quan cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, để điều tra về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2019.

Cùng tội trên, C03 đã khởi tố bị can Nguyễn Nam Liên và Dương Huy Liệu, cùng là cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – tài chính (Bộ Y tế). Ông Nguyễn Nam Liên đang là bị can trong vụ án sai phạm liên quan mua kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra mở rộng làm rõ sai phạm, trách nhiệm của những người liên quan trong vụ án vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty Dược Cửu Long và các đơn vị có liên quan.

Hành vi của các bị can liên quan đến bê bối trong vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bị can đã không kiểm tra, không đánh giá việc thực hiện điều khoản đàm phán giảm giá mua nguyên liệu khi thanh lý hợp đồng đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir với Công ty Dược Cửu Long.

Do đó, cơ quan chức năng của Bộ Y tế đã không phát hiện ra việc công ty này được giảm giá mua nguyên liệu số tiền hơn 3,848 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Liên quan vụ án này, trước đó, C03 đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, và lệnh khám xét đối với Lương Văn Hóa, nguyên tổng giám đốc và Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên kế toán trưởng Công ty dược Cửu Long.

C03 cũng khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thanh Tòng, nguyên phó tổng giám đốc Công ty dược Cửu Long.

Ông Cao Minh Quang giữ cương vị Cục trưởng Quản lý dược từ 2004 đến năm 2007, sau đó làm thứ trưởng Bộ Y tế đến năm 2013 và nghỉ hưu. Cuối tháng 12/2021, ông Quang bị Ban Bí thư cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng do buông lỏng lãnh đạo, thiếu trách nhiệm, kiểm tra.

Phạm Toàn