Nguyễn Minh Hùng cùng 11 bị cáo bị truy tố về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

vn pharma 2
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc tại tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Theo dự kiến, từ ngày 24 – 30/9, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

Các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm bị truy tố về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Phiên tòa do ông Phạm Lương Toản – Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa phiên tòa.

Nâng khống giá thuốc lên 12 tỷ đồng

Theo cáo trạng, năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500 mg về Việt Nam.

Sau đó, các bị can đã làm giả tài liệu, hợp đồng, con dấu… đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg.

VKS khẳng định số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và “không sử dụng để chữa bệnh cho người”.

Từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015, để việc kinh doanh thuốc thuận lợi, VN Pharma đã chi hơn 14 tỷ đồng cho việc tiêu thụ hàng giả. Tuy nhiên, toàn bộ khoản tiền này không được kê khai vào sổ sách của VN Pharma.

Cơ quan tố tụng cũng không thu được chứng cứ thể hiện việc đưa tiền cho cán bộ y tế tại các bệnh viện mà VN Pharma bán thuốc giả. Do đó, cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể trong việc nhận tiền, quà của các cán bộ bệnh viện.

Theo cáo buộc, giá trị lô thuốc khi nhập chỉ 5,3 tỷ nhưng các bị can đã nâng khống lên hơn 12 tỷ, qua đó chiếm đoạt gần 7 tỷ.

Số tiền nâng khống được đối tác giao dịch chuyển vào 2 tài khoản dịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài. Sau đó, các bị can rút tiền tại Việt Nam.

Trong vụ án, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường được xác định đồng vai trò chủ mưu.

Điều tra trách nhiệm của Bộ Y tế

VKS xác định có nhiều giấy tờ làm giả nhưng Tổ thẩm định (Tổ trưởng là ông Nguyễn Tất Đạt – Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược) vẫn đánh giá là đạt yêu cầu và đề nghị Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu.

Kết quả điều tra đủ căn cứ xác định các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý Dược đã không làm hết trách nhiệm, để trót lọt lô thuốc ung thư giả trên.

Do đó, VKS yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để làm rõ sai phạm của của một số cán bộ thuộc Cục Quản lý Dược và những người liên quan khác.

Trước đó, tháng 7/2017, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ án này và tuyên phạt Nguyễn Mạnh Hùng, Võ Mạnh Cường 12 năm tội Buôn lậu; 7 bị cáo còn lại trong vụ án bị kết án về tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tháng 10, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm, yêu cầu xác định lại về tội danh, thêm đồng phạm và làm rõ có hay không việc chi “hoa hồng” cho các bác sĩ.

Tháng 5/2019, cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố thêm 3 bị can và đề nghị chuyển tội danh, truy tố 12 bị can thành Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

12 bị can trong vụ án gồm:

 1. Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma.
 2. Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C.
 3. Nguyễn Trí Nhật, cựu Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma.
 4. Ngô Anh Quốc, cựu Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma.
 5. Phan Cẩm Loan, cựu Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma.
 6. Lê Thị Vũ Phương, cựu Kế toán trưởng Công ty VN Pharma.
 7. Phan Xuân Thiện, cựu Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma.
 8. Bùi Ngọc Duy, cựu Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển Công ty VN Pharma.
 9. Phạm Văn Thông, dược sĩ, trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM.
 10. Phạm Anh Kiệt, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn.
 11. Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng Nghiên cứu và phát triển Công ty VN Pharma.
 12. Phạm Quỳnh Trang, cựu nhân viên Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C.

Phạm Toàn

Xem thêm: