14h chiều 1/7, gia đình, đơn vị và chính quyền địa phương cử hành lễ an táng cho quân nhân – binh nhì Trần Đức Đô theo nghi thức quân đội, gần 3 ngày sau khi gia đình nhận tin tử vong. 

Vòng hoa trắng viếng quân nhân Trần Đức Đô nơi an táng, chiều 1/7. (Ảnh: Công Vertu/Facebook)

Lễ an táng diễn ra tại nghĩa trang làng Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Theo tin từ báo Tiền Phong, lực lượng công an kiểm soát, hạn chế người vào dự đám tang, để phòng dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự. Những người được tham dự lễ an táng có gia đình quân nhân Đô, đại diện đơn vị quân đội, chính quyền địa phương, họ hàng, hàng xóm gần với gia đình, bạn bè của quân nhân Đô.

Tại lễ tang, ông Trần Đức Hội, bố của quân nhân Đô cảm ơn đại diện đơn vị quân đội, chính quyền địa phương, họ hàng, người dân đến tiễn đưa con trai ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

14h chiều 1/7, lễ an táng được tiến hành với các nghi thức quân đội.

Linh cữu đang được hạ huyệt, chiều 1/7. (Ảnh: Công Vertu/Facebook)

Trước khi lễ an táng diễn ra, trong sáng 1/7, đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng Phòng tuyên huấn Quân khu 1 (Bộ Quốc phòng) nói: “Đoàn công tác cùng chính quyền địa phương đã nhiều lần đối thoại, vận động gia đình quân nhân Đô. Qua nắm bắt từ đoàn công tác, việc gia đình không tổ chức mai táng cho quân nhân Đô là do gia đình vẫn còn nghi ngờ có hay không việc đồng chí Đô tử vong là do bị đánh.

Trong buổi sáng nay, qua vận động thì gia đình quân nhân Đô chấp thuận sẽ tổ chức mai táng cho đồng chí vào 14h chiều nay” – báo Tuổi Trẻ dẫn tin.

Bốn đơn vị tham gia điều tra nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong, gồm Phòng điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự – Bộ Quốc phòng, Cục Bảo vệ an ninh – Bộ Quốc phòng và Công an tỉnh Thái Nguyên – ông Thìn cho hay.

Về quy trình điều tra vụ việc, báo VTC dẫn lời luật sư Tạ Anh Tuấn (Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết trong vụ án hình sự có hậu quả chết người xảy ra chưa rõ nguyên nhân, trước tiên cơ quan điều tra cùng phối hợp với cơ quan giám định pháp y có thẩm quyền phải khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xem xét thu thập các dấu vết trên thi thể nạn nhân.

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm các thủ tục trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân chết của nạn nhân. Đây là thủ tục tố tụng bắt buộc theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Sau khi có kết giám định pháp y làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết, nếu có dấu hiệu tội phạm hình sự thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; nếu không có dấu hiệu tội phạm thì vụ án sẽ bị đình chỉ.

Luật sư Tạ Anh Tuấn có mặt tại lễ tang, trao đổi xoay quanh vụ việc với ông Hội, bố của quân nhân Đô.

Nguyễn Quân

Xem thêm: