Khu vực quy hoạch Quảng trường trung tâm thành phố thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), với tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng 4,4ha; giới hạn về phía đông giáp đường Bạch Đằng, phía tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía bắc giáp đường Hùng Vương.

3 trong tổng 17 đồ án từ 16 đơn vị tư vấn thiết kế (gồm 5 đơn vị tư vấn thiết kế nước ngoài, 11 đơn vị tư vấn thiết kế trong nước) vừa được ban tổ chức cuộc thi trao hai giải nhì, một giải ba (không có giải nhất).

2 giải nhì được trao cho đơn vị tư vấn thiết kế Callisonrtkl Asia Limited (Hong Kong) và liên danh Ney & Partners, Omg-Designers, Boydens, Hydroscan, Huni architects (Pháp-Bỉ tại Việt Nam). Giá trị tiền thưởng 250 triệu đồng/giải.

quang truong trung tam
Thiết kế “Một điểm đến để khám phá Đà Nẵng” của đơn vị tư vấn thiết kế Callisonrtkl Asia Limited (Hong Kong). (Phối cảnh: danangsquare.com)
quang truong trung tam
“Trái tim thành phố” của liên danh Ney & Partners, Omg-Designers, Boydens, Hydroscan, Huni architects (Pháp-Bỉ tại Việt Nam). (Phối cảnh: danangsquare.com)

Giải ba được trao cho phương án thiết kế của đơn vị tư vấn Công ty TNHH Kiến trúc ATA, với giá trị tiền thưởng 100 triệu đồng.

quang truong trung tam
Thiết kế “Đà Nẵng xin chào” của đơn vị tư vấn Công ty TNHH Kiến trúc ATA. (Phối cảnh: danangsquare.com)

Theo dự kiến, Đà Nẵng sẽ chọn những ý tưởng hay nhất, độc đáo nhất trong các phương án dự thi để xây dựng quảng trường trung tâm thành phố.

Việc quy hoạch và xây dựng khu trung tâm thành phố, trong đó có quảng trường, phố đi bộ, khu trung tâm hành chính mới… đã được đưa vào quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Vào tháng 8/2016, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí cho biết ý tưởng giải tỏa vệt đô thị từ Nhà hát Trưng Vương đường Phan Châu Trinh thẳng xuống ven sông Hàn đường Bạch Đằng để làm quảng trường được cho là để tương xứng với vị thế thành phố mới.

quang truong trung tam
Nếu làm quảng trường, vệt đô thị trên đường Hùng Vương, đoạn từ Nhà hát Trưng Vương xuống đường Bạch Đằng sẽ phải giải tỏa. (Hình ảnh: Google Maps)

Trong khi đó, ông Nguyễn Cửu Loan, Chánh văn phòng Hội Quy hoạch và Phát triển TP Đà Nẵng cho biết ý tưởng giải tỏa vệt trung tâm từ nhà hát Trưng Vương xuống chợ Hàn đã có từ năm 2003, nay được tiến hành lại, tổ chức thi tuyển các phương án thiết kế.

Hiện Đà Nẵng đang có quảng trường 2/9, nhưng theo ông Loan, vị trí này không ở trung tâm và không có điểm nhấn. Vệt trung tâm từ đường Phan Châu Trinh xuống đường Bạch Đằng cần được giải tỏa để làm, vì đây là “vị trí xứng đáng xây dựng quảng trường“, theo ý kiến từ một hội thảo về quy hoạch kiến trúc đô thị Đà Nẵng được tổ chức vào năm 2010.

Nguyễn Quân

Xem thêm: