Theo thống kê sơ bộ, khoảng 2 tấn cá của người dân thuộc khu vực cánh đồng bàu Lệ Sơn (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) bị chết trắng, người dân nghi do nhà máy kẽm cách 3 km gần đó xả thải.

ca chet trang dong o da nang
Cá chết trắng đồng nghi do nhà máy kẽm xả thải. (Ảnh: laodong.com.vn)

Hiện tượng cá chết trắng đồng tại khu vực bàu Lệ Sơn rộng 30ha thuộc ba thôn Lệ Sơn Nam, Nam Sơn và Lệ Sơn 2 (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) được ghi nhận từ ngày 2/4.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 2 tấn cá chết nổi trắng đồng chưa được xử lý đã khiến khu vực bị ô nhiễm vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, trong đó, cá chết chủ yếu là cá rô phi.

Ông Mai Hồng Lạc – Trưởng thôn Lệ Sơn Nam cho hay hiện tượng cá chết tại khu vực này bắt đầu xuất hiện cách đây 1 năm, có đợt cá chết với số lượng lớn.

Theo người dân khu vực bàu Lệ Sơn, cách đây hơn 1 tháng, lúa của các hộ dân tại thôn Lệ Sơn Bắc, Lệ Sơn Nam, Nam Sơn của xã Hòa Tiến cũng bị chết hàng loạt. Người dân cho rằng hoạt động xả thải của nhà máy mạ kẽm T.Đ.T (có địa chỉ tại thôn 2, Thái Sơn, xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) nằm giáp với xã Hòa Tiến là nguyên nhân khiến chết lúa, chết cá. Ngoài cá và lúa, vịt của các hộ dân tại khu vực này cũng chết dần.

Kiểm tra thực tế, Sở TN&MT Đà Nẵng ghi nhận tại khu vực bàu Lệ Sơn chỉ có phân xưởng mạ kẽm nhúng nóng của Công ty T.Đ.T đang hoạt động có xả nước thải vào mương dẫn nước chảy tới khu vực đồng ruộng của người dân các thôn Lệ Sơn Nam, Nam Sơn.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy tại kênh dẫn tự nhiên bên cạnh phân xưởng mạ kẽm nhúng nóng của Công ty T.Đ.T cho thấy các thông số về chất lượng nước vượt ngưỡng cho phép như chỉ tiêu sắt: vượt 2,3 lần; kẽm: vượt 2,9 lần.

Ông Đặng Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến cho hay người dân các thôn Lệ Sơn Nam, Nam Sơn và Lệ Sơn 2 thường xuyên phản ánh tình trạng ô nhiễm này đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Leave a Reply