Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc sẽ bị thanh tra vì trước đó, hai nhà máy này gây ô nhiễm trầm trọng khiến người dân bức xúc.

nhà máy thép Dana Y, Dana Uc
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm nhưng sau đó tiếp tục cho hoạt động. (Ảnh: danang.gov.vn)

Ngày 22/6, Thanh tra TP. Đà Nẵng cho biết cơ quan chức năng đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường tại Công ty cổ phần thép Dana Ý, Công ty cổ phần thép Dana Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đoàn thanh tra gồm 10 thành viên, do bà Nguyễn Thị Hồng Ân – Phó chánh thanh tra thành phố làm Trưởng đoàn.

Thời gian thanh tra 45 ngày. Thời kỳ thanh tra từ khi thành lập các doanh nghiệp cho đến nay. Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra sẽ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.

Trước đó, từ 19h ngày 26/2, hàng trăm người dân đã vây kín cổng hai nhà máy thép Dana – Ý và Dana – Úc không cho công nhân vào làm việc để phản đối việc hai nhà máy gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sinh hoạt và sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Ngày 28/2, chính quyền Đà Nẵng phải tổ chức đối thoại với người dân do ông Hồ Kỳ Minh – Phó chủ tịch thành phố chủ trì. Sau đó, lãnh đạo chính quyền TP. Đà Nẵng đã có quyết định tạm dừng hoạt động của hai nhà máy này, tính hướng di dời hai nhà máy này đi nơi khác.

Tuy nhiên, đến ngày 26/3, UBND TP. Đà Nẵng lại có thông báo cho hai nhà máy này tiếp tục hoạt động trong vòng 6 tháng nhằm tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo phản ánh của người dân, hơn 10 năm kể từ khi hai nhà máy thép đi vào hoạt động, các hộ dân sống gần khu vực nhà máy phải chịu nhiều ô nhiễm nặng nề như: khói bụi, nước thải chưa xử lý xả thẳng ra môi trường, công ty chôn nhiều tấn xỉ sắt, thép ra khuôn viên nằm sát khu dân cư làm xáo trộn cuộc sống của người dân,…

Nhà máy thép Dana Ý có diện tích 170.000 m2, vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, sản lượng 400.000 tấn/năm. Dana Úc có vốn đầu tư ban đầu 500 tỷ đồng, quy mô 50.000 m2, hằng năm cho ra đời 300.000 tấn sản phẩm thép xây dựng các loại và khoảng 300.000 tấn phôi.

Kim Long

Xem thêm: