Số lượng các nhà hàng, khách sạn tại quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) tăng nhanh được cho là một trong những nguyên nhân khiến người dân sinh sống tại đây thiếu nước sạch sinh hoạt trong nhiều ngày qua.

da nang thieu nuoc sinh hoat khach san tang manh
Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt do số lượng khách sạn tăng mạnh. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTVN)

Theo phản ánh từ người dân, không chỉ khu vực quận Sơn Trà mà tại các khu vực thuộc quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), nhiều ngày liên tiếp trong đợt nắng nóng vừa qua, người dân phải sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Nước sạch không về trong nhiều ngày liên tiếp hoặc chỉ nhỏ giọt rất ít, nhiều hộ gia đình phải mua nước để sử dụng; mua bình chứa để đựng nước; khoan giếng để lấy nước dùng mặc dù biết UBND thành phố đã khuyến cáo việc dùng nước giếng khoan bị nhiễm phèn gây nguy hại tới sức khỏe; nhiều gia đình phải thức cả đêm để lấy nước sinh hoạt,… Nước chảy yếu, việc phải chờ đợi lâu để hứng được một vài xô nước khiến nhiều người mệt mỏi, bức xúc, nhiều người già, trẻ nhỏ không có nước tắm rửa, giặt giũ.

Tại các bãi tắm công cộng, nhiều du khách cũng bức xúc vì phải trả tiền nhưng không có nước ngọt để tráng lại sau khi tắm biển.

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt là do các khách sạn, nhà hàng xây dựng quá nhiều để đón tiếp khách du lịch tại đây. Các khách sạn đã lấy hết nước, đưa lên bể dự trữ khiến người dân không có nước dùng.

Trước tình trạng trên, ông Hồ Minh Nam – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thừa nhận nhu cầu sử dụng nước của khu vực Sơn Trà ngày càng tăng do khu vực này xây dựng quá nhiều khách sạn dẫn đến phá vỡ quy hoạch cấp nước, trong khi hoạt động của các nhà máy nước trên toàn thành phố đã vượt 25% công suất. Riêng hai Nhà máy nước Sơn Trà và Nhà máy nước Hải Vân phải dừng hoạt động do nước suối bị cạn kiệt. Vì vậy, Dawaco đang cho nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay thêm 5% để phục vụ người dân.

Ông Nam cho biết thêm, trước đây, quy hoạch cấp nước cho khu vực Sơn Trà chỉ để phục vụ nhà dân, hiện nay nhu cầu nước sinh hoạt cho toàn TP. Đà Nẵng là 350.000 m³/ngày đêm nhưng đến nay tổng công suất của 4 nhà máy nước do Dawaco vận hành chỉ đáp ứng được 250.000 m³/ngày đêm.

Trước đó, ngày 6/6, tại buổi đối thoại “Hội đồng nhân dân với cử tri”, ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng cho biết hiện nay không chỉ quận Sơn Trà mà cả thành phố đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trong mùa hè. Đà Nẵng đang xúc tiến xây dựng nhà máy nước Hòa Trung, nhà máy nước Hòa Liên, nâng cấp nhà máy nước Cầu Đỏ,…

Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án còn rất chậm. Trong đó, hồ Hòa Trung đang còn trên giấy tờ; Nhà máy nước Hòa Liên không thực hiện với vốn vay ODA của Nhật nữa mà được Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) tự làm, nhưng muốn làm được nhà máy nước này thì phải 3 – 4 năm nữa. Như vậy, tình trạng thiếu nước tại TP. Đà Nẵng là vấn đề chưa thể giải quyết trong thời gian sắp tới.

Hoàng Minh

Xem thêm: