Tối 11/5, giới chức TP Đà Nẵng xác nhận hơn 30 ca dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) mới, cùng liên quan đến một nữ công nhân làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây. 

Cổng ra vào Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). (Ảnh: Trần Văn Linh/Google Maps/2017)

Nữ công nhân F0 được xác nhận mắc COVID-19 vào cuối ngày 10/5, tên N.T.N (SN 1996, địa chỉ 27 Nguyễn Khắc Cần, phường Nại Hiên Đông). Chị N. làm việc tại Công ty Cổ phần DVTM Trường Minh ở lô 39 – số 2 Khu công nghiệp An Đồn (thuê mặt bằng của công ty SAFI).

Sau ca nhiễm nói trên, các ca F1 được truy vết trong đêm 10 và ngày 11/5. Tối 11/5, giới chức quận Sơn Trà xác nhận hơn 30 F1 của nữ công nhân đã cho kết quả dương tính với nCoV.

Trong đêm 11/5, toàn bộ Khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà bị phong toả. Nhân viên y tế quận được huy động đến lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng hơn 1000 công nhân đang làm việc trong khu công nghiệp cùng hơn 200 người dân sinh sống, buôn bán trước khu công nghiệp. Truyền thông trong nước cập nhật từ hiện trường cho biết việc lấy mẫu kéo dài tới 23h30 thì tạm dừng để nhân viên y tế nghỉ, lúc này đã lấy được khoảng 150 mẫu trong khu công nghiệp; việc lấy mẫu sẽ tiến hành trong cả đêm.

Đáng chú ý, qua khai thác dịch tễ, ngành y tế TP chưa phát hiện được mối liên quan nào giữa bệnh nhân này với các ca mắc đã được công bố trước đó – tức là ca bệnh này chưa rõ nguồn lây. Đây là nữ nhân viên tổng đài, làm việc trong phòng lab, không gian kín, sử dụng điều hoà.

Chiều ngày 3/5, chị N. đi tắm biển (đông người) ở đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà), khi thành phố chưa cấm tắm biển, về phòng trọ ở đường Nguyễn Khắc Cần thì có biểu hiện sốt, tự uống thuốc hạ sốt (có sẵn), sau đó đi chơi ở khu vực đường Nguyễn Tất Thành (quận Thanh Khê).

Những ngày sau đó, chị N. tiếp tục đi làm ở công ty, tiếp xúc với nhiều người trong tình trạng bị ho, mệt mỏi, mất tiếng và phải xin về giữa chừng. Sáng 9/5, chị N. vẫn ho, mệt nên xin ở nhà, đến tối thì đi chơi ven sông Hàn.

Chị N. đến khám tại Trung tâm Y tế quận Sơn Trà vào sáng hôm 10/5. Do có biểu hiện nghi ngờ nên nhân viên y tế đã cho lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV vào đêm 10/5. Bệnh nhân này sau đó được đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để cách ly, điều trị.

Nguyễn Quân

Xem thêm: