Thời gian qua, nội dung “thuê đất 99 năm” tại 3 đặc khu kinh tế là vấn đề hết sức nóng trong dư luận. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tới đây sẽ trình Quốc hội để giảm thời hạn cho thuê đất nhưng xuống bao nhiêu năm thì cần xem xét.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng nay 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc trao đổi nhanh với báo chí bên hành lang Quốc hội về đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Theo Thủ tướng, sau khi Chính phủ trình và Quốc hội xem xét dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đã có rất nhiều ý kiến đóng góp từ các giới. Từ các góp ý, Chính phủ sẽ lắng nghe để hoàn thiện hơn.

Về thời hạn thuế đất 99 năm, Thủ tướng cho biết nội dung này chỉ áp dụng cho trường hợp đặc biệt, ví dụ như xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng cần vốn rất lớn. Tuy nhiên, Thủ tướng và Quốc hội sẽ tiếp thu ý kiến từ các phía để có điều chỉnh phù hợp với tình hình.

Chúng tôi sẽ trình Quốc hội theo hướng điều chỉnh giảm thời hạn cho thuê đất xuống một cách hợp lý để đảm bảo nguyện vọng mà người dân kiến nghị; còn xuống bao nhiêu năm thì Quốc hội sẽ xem xét“, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Thủ tướng cho rằng nhiều người đã hiểu nhầm về việc cho thuê đất ở đặc khu, việc cho thuê được thực hiện theo quy trình và hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất, chứ không phải là giao vĩnh viễn như là nhượng tô, nhượng địa.

Thủ tướng cũng khẳng định việc đón các nhà đầu tư quốc tế sẽ có cơ cấu phù hợp, quy định tỷ lệ cần thiết chứ không phải chỉ một nước.

Trước đó, ngày 23/5, dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối và dự kiến biểu quyết thông qua vào ngày 15/6.

Nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với thời hạn lên đến 99 năm – vì quy định hiện hành tối đa là 70 năm và một số ưu đãi được cho không cần thiết.

Về địa chính trị, nhất là với khu Vân Đồn (Quảng Ninh), không cẩn thận sẽ là nơi để di dân. Hơn nữa, 99 năm thì các nhà đầu tư công nghệ cao không cần đến, chỉ có các nhà đầu tư bất động sản hoặc đầu cơ thôi” – ĐB Dương Trung Quốc cho biết.

Liên quan tới đặc khu kinh tế, chiều qua (6/6), trong phiên chất vấn đối với Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) yêu cầu Phó thủ tướng phân tích giữa sự phát triển kinh tế của 3 đặc khu đối với địa phương, khu vực; về sự ổn định về an ninh quốc phòng và sự vẹn toàn của lãnh thổ đất nước theo thời gian 10 năm, 100 năm và lâu hơn nữa.

Phó thủ tướng cho rằng việc ra đời đặc khu không ảnh hưởng gì tới nguồn lực của Trung ương, địa phương tập trung cho phát triển 2 đầu tàu kinh tế là Hà Nội và TP.HCM.

Dùng quyền tranh luận, ĐB Trí không đồng ý và yêu cầu Phó thủ tướng trả lời trực tiếp vào vấn đề. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngắt lời và yêu cầu sẽ trả lời sau bằng văn bản.

Trần Tâm

Xem thêm: