Sau khi hình ảnh về bữa tiệc xa hoa của CLB Giám đốc CDC miền Bắc bị lan truyền rộng, công ty sở hữu 2 du thuyền 5 sao bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xử phạt do ghép mạn tàu mở tiệc trên biển. 

Những người đứng trên hai du thuyền cao hứng khi hai tàu từ từ cập mạn trong bữa tiệc “Đêm giao lưu khát vọng & cống hiến” của CLB Giám đốc CDC miền Bắc, CDC Quảng Ninh, Công ty Y tế Đức Minh tổ chức. (Ảnh cắt từ clip/Người dân ghi lại/tienphong.vn)

Ngày 9/8, truyền thông nhà nước cho hay lãnh đạo Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh (không nêu danh tính) cho biết cơ quan này đã xử phạt 2 du thuyền 5 sao Âu cơ 1 và Âu cơ 2 liên quan đến “đại tiệc” CLB Giám đốc CDC miền Bắc, diễn ra trên vịnh Hạ Long vào tối 30/6.

Mỗi tàu bị xử phạt 6 triệu đồng vì hành vi ghép mạn tàu để tổ chức tiệc, vi phạm an toàn đường thủy.

Theo báo Tiền Phong, đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh cho biết đại diện hãng du thuyền Bhaya – chủ sở hữu 2 du thuyền nhận lỗi khi tự ý cho cập mạn tàu để tổ chức tiệc trên biển theo yêu cầu của khách.

Theo đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị chức năng đã vẽ lại bản đồ di chuyển của 2 chiếc du thuyền qua định vị GPS, xác định vị trí mà 2 chiếc du thuyền cập vào nhau để tổ chức tiệc thuộc khu vực Hang Tiên trên vịnh Hạ Long.

Hai du thuyền 5 sao cập mạn, biến sân thượng thành một sảnh tiệc lớn trên biển trong tiếng hò reo của những người tham dự tiệc. (Nguồn: Người dân ghi lại/tienphong.vn) 

Đầu tháng 8, một clip ghi lại được lan truyền trên mạng xã hội và các trang truyền thông, ghi lại hình ảnh một bữa tiệc xa hoa trên 2 du thuyền 5 sao sang trọng bậc nhất Quảng Ninh (Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 thuộc Tập đoàn Du thuyền Bhaya).

Buổi tiệc diễn ra vào tối 30/6. Trong clip, 2 du thuyền 5 sao với chứa hơn 100 người đã từ từ cập mạn vào nhau, biến sân thượng thành một sân khấu nối liền trên biển với lối đi thông sang nhau trong vịnh Hạ Long. Đây là hình thức tổ chức sự kiện chưa từng có tiền lệ tại Quảng Ninh.

Trên sân khấu lớn dựng tại sân thượng du thuyền Âu Cơ 1 có dòng chữ “Đêm giao lưu khát vọng & cống hiến”, phía trên có logo của CLB Giám đốc CDC miền Bắc và logo của CDC Quảng Ninh.

Người dẫn chương trình giới thiệu bữa tiệc được đồng tổ chức bởi CLB Giám đốc CDC miền Bắc và CDC Quảng Ninh kết hợp với Tập đoàn Đức Minh. Chủ nhiệm CLB Giám đốc CDC miền Bắc – ông Ninh Văn Chủ cùng phu nhân tham dự, cùng Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh – ông Nguyễn Bình Minh.

Bữa tiệc này cùng 2 tiệc lớn tổ chức trong khách sạn ngày 29/6 bị truyền thông đặt nghi ngờ nằm trong “chuỗi” tiệc chia tay ông Ninh Văn Chủ – Giám đốc CDC Quảng Ninh nghỉ hưu.

Về hai bữa tiệc lớn ngày 29/6, CDC Quảng Ninh ngày 3/8 giải thích là tiệc sau hội nghị, hội thảo và chỉ “tiện” chia tay ông Chủ. Sau khi clip về bữa tiệc trên biển bị phát tán, CDC Quảng Ninh ngày 8/8 tiếp tục cho rằng đó là tiệc trong chuyến tham quan vịnh, sau khi tổ chức hội nghị.

Sân khấu trên sảnh bữa tiệc in logo của CLB Giám đốc CDC miền Bắc và logo của CDC Quảng Ninh. (Ảnh chụp màn hình clip/Người dân ghi lại/tienphong.vn)

Theo báo Việt Nam Net, CDC Quảng Ninh giải thích ngày 30/6, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh phối hợp CDC Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động dự án Safpo – Potec hợp tác công – tư năm 2021, sơ kết 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022.

Sau khi hội nghị kết thúc, các đại biểu trong CLB Giám đốc CDC miền Bắc và khách mời, nhân viên Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh có nhu cầu tham quan vịnh Hạ Long. Bữa tiệc tối 30/6 là tiệc trên 2 du thuyền tham quan vịnh và việc 2 tàu cập mạn vào nhau là để thuận tiện cho các đại biểu giao lưu.

Nói thêm về dự án Safpo – Potec hợp tác công – tư của Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh, đại diện CDC Quảng Ninh cho hay hiện cả nước có hơn 70 phòng tiêm Safpo – Potec đang hoạt động kể từ khi dự án triển khai, đi vào hoạt động từ tháng 7/2008.

CDC Quảng Ninh chỉ nói kinh phí buổi tiệc tối 30/6 do Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh đóng góp (không rõ tỷ lệ), không đề cập đến việc CDC Quảng Ninh có đóng góp hay không.

Trước đó, báo Tiền Phong ngày 6/8 dẫn lời đại diện Tập đoàn Du thuyền Bhaya – ông Phan Văn Tùng, rằng lý do hai tàu cập mạn là vì Âu Cơ 1 bị sự cố về máy phát điện nên tàu Âu Cơ 2 được điều đến để hỗ trợ. Việc mở lối đi trên sân thượng của tàu là để anh em tiện qua lại sửa chữa máy móc.

Ông Tùng nói có 140 khách sử dụng dịch vụ của tàu Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2, hành trình 2 ngày 1 đêm tham quan và nghỉ đêm trên vịnh. Theo ông Tùng, giá cho chuyến tham quan 2 ngày 1 đêm là không dưới 3 triệu/người. Nhưng vì hợp đồng được ký qua công ty trung gian, chứ CLB Giám đốc CDC miền Bắc không ký trực tiếp với công ty, nên ông này không biết giá trị thực là bao nhiêu tiền.

Minh Sơn