Do thừa hàng trăm giáo viên nên các trường thuộc huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) đã phải chia nhỏ học sinh cho mỗi lớp để cân bằng với số giáo viên thừa, có lớp chỉ có 5 học sinh.

huyen krong pak dak lak thua hang tram giao vien
(Ảnh minh họa: qua baodaklak.vn)

Theo thông tin từ Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk, tính đến cuối năm 2016, UBND huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế cho hơn 500 giáo viên, trong đó bậc mầm non: 85 giáo viên; tiểu học: 285 giáo viên; THCS: 242 giáo viên.

Đáng chú ý, huyện còn bổ nhiệm thừa tới 32 phó hiệu trưởng, trong đó: bậc tiểu học thừa 18 hiệu phó; bậc THCS thừa 11 hiệu phó.

Theo ghi nhận của Sở Nội vụ, để có đủ lớp cho số giáo viên này giảng dạy, các trường trong huyện đã chia nhỏ số lượng học sinh trên một lớp, đặc biệt có trường chỉ có 5 học sinh/lớp như ở trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (xã Ea K’Nuêk) do thừa 22 giáo viên (thực tế số giáo viên thừa ở đây còn lớn hơn nhiều).

Một số trường học khác cũng có tình trạng tương tự như: Trường Tiểu học Tô Hiệu, Trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (xã Ea K’Nuêk), Trường Tiểu học Cư Pui…

Tại Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã Ea Phê), do thừa 16 giáo viên và 1 nhân viên nên nhà trường đã xếp một lớp chỉ có 28 học sinh, mặc dù cơ sở vật chất vẫn đảm bảo cho 45 học sinh/lớp.

Theo Sở Nội vụ, việc thừa hơn 500 giáo viện tại huyện Krông Pắk liên quan đến trách nhiệm của hai lãnh đạo huyện trong hai nhiệm kỳ là: ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, nhiệm kỳ 2011-2016) và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk – nhiệm kỳ 2016-2021).

Sở Nội vụ cho hay trong thời gian tới UBND huyện Krông Pắk sẽ tinh giản biên chế, sắp xếp lại nhân sự quản lý trường học. Cụ thể, huyện sẽ điều chuyển các phó hiệu trưởng này đến các trường có lãnh đạo đến tuổi nghỉ hưu, nghỉ thôi việc; chuyển giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu,…; đối với số giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu, khi xét tuyển viên chức, nếu không trúng tuyển sẽ chấm dứt hợp đồng.

Tuy nhiên, theo ông Miên Klơng – Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk, với số lượng hiệu phó và giáo viên thừa nhiều như trên, phải đến năm 2018, huyện Krông Pắk mới sắp xếp hết được số hiệu phó dư thừa, và phải đến năm 2019 mới sắp xếp xong hàng trăm giáo viên đã ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế.

Trần Tâm

Xem thêm: