Thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’lấp) vừa gặp sự cố không vận hành được van xả, thì thủy điện Đắk Sin 1 (cùng huyện Đắk R’lấp) lại bị sự cố vỡ ống dẫn nước nên cũng không đóng được cửa nhận nước.

 thủy điện Đắk Sin 1
Cửa xả tràn thủy điện Đắk Sin 1. (Ảnh FB)

Chiều 9/8, ông Lê Viết Thuận – Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đắk Nông cho biết thủy điện Đắk Sin 1 (huyện Đắk R’lấp) bị sự cố vỡ ống dẫn nước nên không đóng được cửa nhận nước.

Theo ông Thuận, việc không đóng được cửa nhận nước đã khiến nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 bị ngập, không vận hành được. Để ứng phó, Công ty Cổ phần VRG Đắk Nông – chủ đầu tư thủy điện Đắk Sin 1 đã có văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo về việc xả lũ khẩn cấp và sự cố vận hành điều tiết chống lũ.

Ông Thuận cho biết trưa cùng ngày (9/8), tại thủy điện Đắk Sin 1 gặp sự cố vỡ ống áp lực làm hư hỏng tuyến năng lượng. Nhà máy phải ngừng phát điện, xả lũ khẩn cấp để bảo đảm an toàn đập.

Đáng nói, nước từ thủy điện Đắk Sin 1 sẽ chảy về hạ du về phía thủy điện Đắk Kar, nơi đang đứng trước nguy cơ vỡ đập.

Việc không đóng được cửa nhận nước khiến mức nước vào hồ thủy điện Đắk Sin 1 dâng cao. Hiện các đơn vị đang khắc phục bằng cách đưa các rỏ đá để chặn nước. Việc này chỉ tạm thời. Do đó, phía thủy điện Đắk Sin 1 đã báo cáo, xin mở van xả để hạn chế mực nước dâng cao, đe dọa đến thân đập” – ông Thuận cho biết.

Trước đó, thủy điện Đắk Kar (cùng huyện Đắk R’lấp) – dung tích hồ 13 triệu m3 đã bị sự cố không vận hành được van xả. Trong ngày 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar.

Đêm ngày 8/8, tỉnh Bình Phước và Đắk Nông đã phải di dời hơn 5.000 người dân về nơi an toàn. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng khoan lỗ chờ, sẵn sàng cho nổ mìn ở cánh trái hồ thủy điện Đắk Kar nếu thân đập bị nước đe dọa.

Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 được xây dựng trên suối Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp có công suất 28,4MW, do Công ty Cổ phần VRG Đắk Nông quản lý, vận hành. Vào ngày 8/8, tại khu vực này đã xảy ra tình trạng sạt lở đất. 1/3 quả đồi của thôn 14, xã Đắk Sin sạt lở, vùi lấp toàn bộ căn nhà của anh T.V.H. khiến cả 3 người trong gia đình tử vong.

Minh Long

Xem thêm: