Cục CSGT đã chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đối với trường hợp chủ phương tiện không chấp hành, có thái độ, hành vi chống đối thì tổ chức lực lượng khống chế đưa về trụ sở công an nơi gần nhất. Nếu người vi phạm là Đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ công chức Nhà nước thì thông tin với cơ quan, đơn vị công tác để phối hợp xử lý.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn của lái xe. (Ảnh: ATGT.vn)

Mới đây, Cục CSGT có công điện chỉ đạo lực lượng CSGT Công an các tỉnh, thành phố cần huy động lực lượng, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019.

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, tình trạng người điều khiển phương tiện không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống đối vẫn còn diễn ra tại một số địa phương.

Mới đây nhất, vào tối 6/1, tài xế N.D.T (50 tuổi, trú ở Đức Thọ, Hà Tĩnh) khi bị yêu cầu đo nồng độ cồn đã không chấp hành mà lăng mạ rồi dùng tay đánh vào mặt CSGT. Hiện tài xế này đã bị tạm giữ để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ.

Trước đó, tối 2/1, khi bị Tổ công tác Đội CSGT số 6 – Công an TP Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn, tài xế L.H.H. (66 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) đã không chấp hành và to tiếng với lực lượng CSGT, giằng co phương tiện. Sau đó, ông H. xưng là tiến sĩ luật, vụ trưởng ở Bộ GD-ĐT và dọa gọi cho Bộ trưởng. Người này sau đó bị phạt 7 triệu và tước bằng lái 23 tháng, đồng thời được xác định nguyên là Phó Vụ trưởng trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và xã hội.

Do đó, Cục CSGT yêu cầu lực lượng chức năng (cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, công an cơ sở) phối hợp với CSGT kiểm soát chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn; kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm soát và chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật. 

Đồng thời, phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức đưa tin, tuyên truyền về hành vi, thái độ của người vi phạm và kết quả kiểm soát, xử lý vi phạm ngay tại hiện trường

Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành, có thái độ, hành vi chống đối thì tổ chức lực lượng, khống chế đưa về trụ sở công an nơi gần nhất và xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định. 

Nếu người vi phạm là đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ công chức Nhà nước thì thông tin với cơ quan, đơn vị công tác để phối hợp xử lý.

Bộ trưởng Tô Lâm giải thích về việc CSGT sử dụng 70% tiền phạt

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, từ ngày 1-5/1, lực lượng chức năng đã xử phạt 1.518 người lái ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Trong số những lái xe vi phạm bị xử lý, có nhiều người bị phạt với số tiền rất cao, ở mức 30 – 35 triệu đồng. 

Theo thống kê của Cục CSGT, trong 6 ngày (từ 1-6/1) có 103 người chết do TNGT, trung bình 17 người chết/ngày, thấp hơn 4 người so với con số 21 người chết/ngày do TNGT trong năm 2019. 

Tuấn Minh

Xem thêm: