Sau khi người dân bức xúc về thông tin Bộ Tài chính đề xuất sẽ đánh thuế đối với nhà ở, đất ở, ô tô có giá trị từ 700 triệu hoặc 1,5 tỷ đồng trở lên, bà Lê Thị Nga – Chủ nhiệm UB Tư pháp cho rằng nguyên nhân là do thuyết minh, giải trình chưa rõ.

nha va xe
(Ảnh minh họa: kientrucsuvietnam.vn)

Tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội diễn ra sáng 17/4, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga thông tin về vụ việc “đánh thuế nhà ở có giá trên 700 triệu đồng, ô tô trên 1,5 tỷ đồng” – khiến dư luận phản ứng dữ dội.

Theo bà Nga, nguyên nhân một phần của vụ việc liên quan đến thuyết minh giải trình. Do đó, bà Lê Thị Nga đề nghị Văn phòng Quốc hội phối hợp với Văn phòng Chính phủ chủ động đưa thông tin đa chiều. Trong đó, Chính phủ tập trung đưa rõ nội dung chính sách để tránh tình trạng đưa không đủ khiến dư luận tiếp cận chưa toàn diện.

Bà Nga cũng lấy dẫn chứng bản thân từng bị mạng xã hội quy chụp “hơi nặng” khi trình bày nội dung trong báo cáo của Uỷ ban Tư pháp về thẩm tra Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, trong đó có đoạn “về mặt pháp lý không thể mặc nhiên coi tài sản không giải trình được một cách hợp lý về nguồn gốc là tài sản tham nhũng, tài sản do phạm tội, do vi phạm pháp luật mà có“.

Mỗi câu đó mà tôi “ăn đủ”, tuy nhiên tôi vui khi họ rất quan tâm, nhưng điều cần rút kinh nghiệm là các cơ quan liên quan chưa chủ động thông tin truyền thông, chứ tài sản do phạm tội, do vi phạm pháp luật mà có thì pháp luật có đủ công cụ xử lý” – bà Nga cho hay.

Liên quan tới việc đề xuất đánh thuế tài sản, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết đây báo chí có hỏi ông về thuế tài sản nhưng Uỷ ban Tài chính – Ngân sách không nhận được thông tin gì vì vấn đề này mới đang nằm ở Bộ Tài chính (Bộ Tài chính đang dự thảo).

Trước đó, tại buổi họp báo chiều ngày 13/4, Bộ Tài chính đề xuất sẽ đánh thuế đối với nhà ở, đất ở, ô tô có giá trị từ 700 triệu hoặc 1,5 tỷ đồng trở lên.

Đối với nhà ở, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án đánh thuế bắt đầu từ mốc 700 triệu trở lên hoặc nhà ở từ 1 tỷ đồng trở lên.

Tàu bay, du thuyền, và ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên cũng được Bộ Tài chính đưa vào tầm ngắm chịu thuế tài sản.

Trong kế hoạch xây dựng Thuế tài sản đang trình lên Chính phủ xem xét, Bộ Tài chính đề xuất tỷ lệ đánh thuế tài sản sẽ từ 0,3% – 0,4% trên giá trị vượt ngưỡng chịu thuế.

Chẳng hạn, một căn nhà có trị giá 800 triệu thì sẽ chịu thuế tài sản 0,3% – 0,4% của 100 triệu đồng, tức là từ 300 – 400 ngàn đồng/căn.

Sau khi Bộ Tài chính công bố thông tin trên, lập tức vấp phải sự phản đối dữ dội từ người dân.

Trần Tâm

Xem thêm: