Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết khi phát biểu thảo luận tổ Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thànhsáng 27/10. 

Khu vực nhà ga chính theo thiết kế hoa sen đã chọn. (Nguồn: ACV)

Thượng tướng Lê Chiêm cho biết ông mới nghiên cứu báo cáo đã thấy các con số “chạy”, “đợt trước con số khác, giờ con số khác”. Trong khi đây là dự án lớn, biết bao nhiêu vấn đề.

Thứ trưởng Quốc phòng nêu vấn đề: “Dân TP.HCM đổ xô về Long Thành để mua đất. Cán bộ ký rất nhiều“.

Ông cho hay: “Người dân ở Long Thành không ở được  mà lên Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk, ở để phát triển kinh tế. Còn đất ở Long Thành họ bán, cán bộ ta mua hết rồi“.

Tướng Lê Chiêm cho rằng Quốc hội phải cân nhắc lại và nghiên cứu kỹ quy trình. Việc này phải giao Chính phủ đứng ra, phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội, chịu trách nhiệm trước Trung ương.

Rồi giá, tôi nghiên cứu hồ sơ trước đây và hồ sơ bây giờ thì giá đã chênh nhau gần 50% rồi. Mà ai chịu cái này? Nhà nước mình chịu chứ ai chịu, rồi nhân dân gánh chứ ai gánh”, Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Ông lo ngại, nếu không làm chặt chẽ, sau này Quốc hội biểu quyết về dự án với tỷ lệ tán thành 99%, Chính phủ làm theo hồ sơ trình ra thì rồi Quốc hội chịu khuyết điểm, mà “khuyết điểm của Quốc hội thì không có ai bị kỷ luật cả”.

Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cũng nêu từ thực tế địa phương, đất bán đi bán lại, cuối cùng chỉ toàn là đất do cán bộ mua cả. Ông Vinh cũng lo ngại tình trạng này sẽ xảy ra tương tự ở dự án Sân bay Long Thành khi “cán bộ các cấp mua nhà ở đấy, còn người trực tiếp sản xuất thì không phải là chủ đất”.

Ông Vinh đề nghị cần làm rõ nội hàm hộ trực tiếp sản xuất với chủ đất để tránh vướng mắc sau này, để tránh tình trạng “tiền đền bù không rơi vào hộ trực tiếp sản xuất mà rơi vào hộ có đất”. Ngoài ra còn cần kết nối với ý kiến cử tri ở khu vực.

Đại biểu Hồ Văn Năm (Đồng Nai) chỉ ra hiện gần khu vực sân bay Long Thành, nếu áp giá đền bù của nhà nước so với giá thị trường đã chênh lệch trên 50%… Ví dụ đối với khu vực đất nông nghiệp, thì chỉ có 100 – 200 nghìn/m2, trong khi bên ngoài từ 2 – 3 triệu/m2.

Theo báo cáo của Chính phủ, tổng diện tích đất dự kiến thu hồi cho dự án là 5.585,14 ha.

Trong đó, diện tích đất thu hồi phục vụ xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5.000 ha (1.050 ha là đất dành cho mục đích quốc phòng).

Khoảng hơn 4.700 hộ với trên 15.500 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất bị thu hồi đất.

Kết quả khảo sát cho thấy 100% số hộ đều có nhu cầu nhận đất tái định cư. Theo quy hoạch, huyện Long Thành (Đồng Nai) sẽ có hai khu tái định cư là khu Lộc An – Bình Sơn và khu Bình Sơn (đây đang là đất vườn cây cao su của Tổng công ty cao su Đồng Nai).

Tổng mức đầu tư khoảng 23.049 tỷ đồng ước tính theo thời giá tháng 7/2017“, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói.

Số tiền này tương đương hơn 1 tỷ USD. Trong đó, 18.000 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hơn 4.000 tỷ xây dựng khu tái định cư. Dự án được dự kiến khởi công vào năm 2019.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: