UBND TP Huế vừa họp lấy ý kiến về vị trí đặt bức tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ (Greetingman) do phía Hàn Quốc trao tặng.

tuong nguoi dan ong cui dau
Mô hình tượng “Người đàn ông cúi đầu”. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Ngày 13/3, UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức cuộc họp lấy ý kiến nhân sĩ, trí thức, các đơn vị liên quan về vị trí đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” (Greetingman) do ông Cho Kwang Han – tân Thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc), thành phố hợp tác hữu nghị với thành phố Huế – tặng. Sáng 14/3, lãnh đạo TP có chuyến khảo sát thực tế vị trí đặt tượng.

Tượng “Người đàn ông cúi đầu” là tác phẩm của nhà điêu khắc Yoo Young Ho, làm bằng nhôm, màu xanh da trời, đá Machan, được đúc ở Hàn Quốc và sẽ vận chuyển về Việt Nam; chi phí vận chuyển do phía Hàn Quốc tài trợ.

Tượng có kích thức 2 m x 2,4 m x 6 m, đường kính giá đỡ 4 m. Theo diễn giải tác phẩm, tượng thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn, tôn trọng người đối diện của người Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc đề nghị đặt tượng tại một trong ba địa điểm ở TP. Huế, là kinh thành Huế, công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế hoặc chợ Đông Ba.

Tại cuộc họp lấy ý kiến, nhiều ý kiến về việc đặt tượng đã được đưa ra. Phần lớn ý kiến đều không đồng tình đặt tượng ở một trong ba địa điểm mà phía Hàn Quốc đưa ra và đều tán thành đề nghị hạ chiều cao của tượng.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, tượng cao 6 m – cao quá mức so với các tượng đài đã dựng trên hai bờ sông Hương. Theo ông, điều này không phù hợp với cảnh quan Huế, gây khó khăn cho những tượng đài quan trọng sẽ dựng ở Huế trong tương lai. Ông cho hay Huế đang chờ tài trợ để đúc và dựng những tượng Huyền Trân Công chúa, Tùng Thiện Vương, Tuy Lý Vương, Cao Bá Quát, Nguyễn Du…, chắc chắn các tượng sẽ đúc không thể cao quá 4 m.

Do vậy, muốn đặt tượng “Người đàn ông cúi đầu” ở Huế thì phải thu nhỏ tượng lại, đưa chiều cao về dưới 4 m, không để cao quá tượng Phan Bội Châu. Nơi đặt tượng nên là ở bờ nam sông Hương, gần các công trình do Hàn Quốc vừa tài trợ kinh phí xây dựng ở Huế”, ông Xuân nói.

Sau khi tham khảo ý kiến và khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND TP. Huế Nguyễn Văn Thành cho biết thống nhất với ý kiến đề nghị thu nhỏ tượng, chiều cao không quá 4 m và đặt ở vị trí kết thúc của cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương. Bức tượng sẽ xoay mặt ra phía sông Hương, nhìn về hướng cầu Phú Xuân.

Ý kiến điều chỉnh trên sẽ được UBND TP. Huế trình lên UBND tỉnh và phía Hàn Quốc, để bức tượng phù hợp với cảnh quan của TP Huế.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: