Bộ Công an đang đề xuất mức giá khởi điểm khi đấu giá biển số xe ô tô là 20 triệu đồng với các tỉnh và tăng gấp đôi, 40 triệu đồng, đối với Hà Nội và TP.HCM. Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai cho rằng bộ này cần làm rõ căn cứ xác định mức giá khởi điểm này, khi một số nước không áp dụng giá khởi điểm.

dau gia bien so xe can lam ro gia khoi diem 20 40 trieu dong
Ông Lê Xuân Đức – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông phát biểu tại cuộc họp thẩm địnhÔng Lê Xuân Đức – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông phát biểu tại cuộc họp thẩm định dự thảo nghị quyết, ngày 30/8. (Ảnh: moj.gov.vn)

Đấu giá trực tuyến toàn quốc với giá khởi điểm 20 triệu, 40 triệu/biển số

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, ngày 30/8 đã diễn ra cuộc họp thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá giữa đại diện Bộ Công an và Bộ Tư Pháp.

Ông Lê Xuân Đức – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết có nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu biển số theo sở thích, thường được gọi là “biển số đẹp” tùy theo quan niệm. Theo ông Đức, việc cấp “biển số đẹp” bằng việc thu phí hoặc tổ chức bán đấu giá vừa đáp ứng được nhu cầu của tổ chức, cá nhân, tạo sự công bằng cho các chủ thể có nhu cầu và cũng là một kênh để tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Dự thảo quy định người có nhu cầu đấu giá được lựa chọn bất kỳ biển số nào trong kho số đấu giá của tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc để tham gia đấu giá trực tuyến.

Khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình hoặc được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá. Còn người được nhận chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá thì không có các quyền này (quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác).

Bộ Công an đưa ra mức giá khởi điểm của biển số đấu giá là 40 triệu đồng tại TP.HCM và Hà Nội, 20 triệu đồng đối với các địa phương còn lại (sau khi trừ chi phí đấu giá, tiền thu được từ đấu giá chia 70% vào ngân sách trung ương, 30% vào ngân sách địa phương – chú thích). Ông Đức cho hay “khởi điểm là mức giá thấp nhất và phù hợp thực tiễn”.

Trong trường hợp hết thời hạn đăng ký tham gia mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia cuộc đấu giá, một người trả giá, chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu thì biển số được bán cho người đó.

Dự thảo Nghị quyết đang ‘vênh’ với Luật Đấu giá

Góp ý tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai cho hay đấu giá theo Luật Đấu giá là có 2 người trở lên tham gia và cùng trả giá. Về vấn đề chỉ có 1 người tham gia đấu giá, Điều 49 Luật này quy định sẽ bán cho người đấu giá duy nhất nhưng phải sau 2 lần đấu giá trở lên.

Như vậy, quy định về việc 1 người tham gia đấu giá tại dự thảo Nghị định hơi “vênh” so với Luật Đấu giá.

dau gia bien so xe can lam ro gia khoi diem 20 40 trieu dong 1
Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai góp ý về dự thảo. (Ảnh: moj.gov.vn)

Ngoài ra, theo bà Mai, giá khởi điểm chỉ là một trong các yếu tố quyết định giá trúng đấu giá, thậm chí một số nước còn không có giá khởi điểm. Vậy Bộ Công an cần làm rõ căn cứ xác định mức giá khởi điểm 20 triệu đồng và 40 triệu đồng hoặc có thể đề xuất Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn vấn đề này để đảm bảo đúng thẩm quyền và đúng với pháp luật về quản lý tài sản công.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) nêu tình huống nếu người trúng đấu giá đã có ô tô và đã có biển số, họ muốn lắp “biển số đẹp” vào ô tô cũ thì biển số cũ xử lý thế nào? Thậm chí có trường hợp “lách luật”, người trúng đấu giá mua ô tô mới, gắn “biển đẹp” vào rồi lại chuyển nhượng, tặng, cho người khác cả xe kèm biển thì xử lý ra sao?

Liên quan tới nghĩa vụ của người trúng đấu giá, ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.Hà Nội thắc mắc nếu trong trường hợp người trúng không nộp đúng, nộp đủ tiền thì có thu hồi biển số trúng đấu giá của họ không? Nếu thu hồi thì xử lý như thế nào?

Đại diện Bộ Ngoại giao băn khoăn liệu người trúng đấu giá có được hưởng các quyền sau khi Nghị quyết thí điểm hết hiệu lực không?

Trước những thắc mắc trên, ông Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông không trả lời trực tiếp mà cho hay biển số phải gắn với phương tiện và đăng ký mới có giá trị, biển số không có giá trị khi tách rời các yếu tố trên.

“Nếu đã là tài sản phải đảm bảo 3 quyền gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt thì mới thỏa mãn nguyện vọng người dân. Tuy nhiên, để thuận tiện trong công tác quản lý nhà nước, Bộ Công an xây dựng dự thảo với tinh thần người trúng đấu giá được hưởng đầy đủ các quyền nêu trên, còn người được chuyển giao sẽ bị hạn chế một phần”, ông Đức nói.

Kiểm soát việc đầu cơ ‘biển số đẹp’

dau gia bien so xe can lam ro gia khoi diem 20 40 trieu dong 0
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu yêu cầu Bộ Công an phải ngăn được khả năng gom biển số đẹp, lũng đoạn giá, trốn thuế. (Ảnh: moj.gov.vn)

Chủ trì cuộc họp thẩm định, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đề nghị Bộ Công an làm rõ 3 kho số: Kho số chưa được đăng ký, kho số đấu giá và kho số không đấu giá.

Ông Hiếu nhắc lại mục tiêu chính của nghị quyết thí điểm là tăng cường quản lý nhà nước, tăng thu ngân sách nhà nước nên cần không làm ảnh hưởng tới việc đăng ký biển số xe theo thủ tục thông thường.

Ngoài ra, theo ông Hiếu, Bộ Công an cần kiểm soát chặt quyền lợi gắn với biển, quyền lợi biển gắn với xe để tránh tình trạng một người tham gia đấu giá nhiều biển đẹp, rồi mua xe, gắn biển đẹp rồi bán cho người có nhu cầu. Bộ Công an cần quy định chặt chẽ để phòng ngừa việc trốn thuế trong trường hợp này.

“Cơ quan chủ trì soạn thảo cần làm rõ căn cứ giá khởi điểm, theo dự thảo nghị quyết là 20 triệu và 40 triệu nhưng Luật Đấu giá quy định giá cọc là giá khởi điểm, mà cọc thấp thì nguy cơ bỏ cọc là hiện hữu, rồi sau đó chúng ta lại phải tổ chức đấu giá lại, tốn kém chi phí và gây dư luận không tốt”, ông Hiếu chỉ ra bất cập.

Minh Sơn