Hàng chục tài xế dùng tiền lẻ phản đối việc thu phí tại trạm BOT Ninh An (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) trong ngày đầu năm mới. Trước đó, trạm thu phí này đã phải xả trạm một lần vào ngày 4/12/2017.

BOT Ninh An, Khánh Hòa
Trạm thu phí BOT Ninh An phải xả trạm. (Ảnh cắt clip)

Chiều ngày 1/1, ông Vũ Hải Long – Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa cho biết trưa cùng ngày, trạm BOT Ninh An (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa) phải xả trạm vì tài xế dùng tiền lẻ để thanh toán.

Theo đó, khoảng 9h cùng ngày, hàng chục tài xế dùng tiền lẻ để thanh toán khi qua trạm khiến trạm ùn ứ trong thời gian dài.

Ông Long cũng cho hay những tài xế này ở thị xã Ninh Hòa. Sau khi trả tiền lẻ, lực lượng chức năng đã mời cánh tài xế vào trụ sở trạm BOT để đối thoại nhưng các chủ phương tiện không đồng ý.

Đến gần 12h, thêm các tài xế khác cũng cho xe đỗ ở khu vực thu phí. Sự việc khiến giao thông trên quốc lộ 1 tiếp tục tắc nghẽn. Do đó, chủ đầu tư bắt buộc phải xả trạm. Sau 3 giờ ách tắc, xe bị ùn ứ khoảng 5 km.

Theo các tài xế, họ trả tiền lẻ để phản đối trạm BOT Ninh An thực hiện việc miễn giảm không đúng. Các tài xế cho rằng nhà đầu tư miễn giảm phí cho các phương tiện trong bán kính 5 km, nhưng có nhà chỉ cách trạm 4 km mà không được miễn giảm.

Được biết, việc các tài xế dùng tiền lẻ để trả phí tại BOT Ninh An không phải lần đầu. Trước đó, hồi đầu tháng 11/2017, hàng chục tài xế cũng đã dùng tiền mệnh giá 200, 1.000 đồng khi qua trạm này để phản đối.

Sau đó, chủ đầu tư đã đề xuất xin miễn phí cho các xe quanh trạm thu phí. Tổng cục đường bộ Việt Nam phê duyệt đề xuất trên và phương án giảm giá cho 167 phương tiện tại các xã Ninh Lộc, Ninh Quang và phường Ninh Hà (thuộc thị xã Ninh Hòa) thực hiện từ ngày 1/12/2017.

Tuy nhiên, từ ngày 30/11-4/12, các tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ phản đối trạm này. Riêng sáng ngày 2/12, đã xảy ra ùn tắc từ 8h sáng kéo dài đến đầu giờ chiều. Chiều cùng ngày, thống kê tổng hợp từ hai ngày trước có gần 40 chiếc xe trả tiền mệnh giá thấp khi qua trạm. Ngoài ra, các tài xế cũng dùng tiền có mệnh giá 500.000 đồng để thanh toán khiến trạm mất rất nhiều thời gian để hoàn trả lại tiền.

Đỉnh điểm đến ngày 4/12, khi các tài xế không chịu qua trạm, chủ đầu tư lần đầu tiên phải cho xả trạm.

Trạm BOT Ninh An đặt trên Quốc lộ 1A ở xã Ninh An chính thức thu phí từ tháng 1/2016 để hoàn vốn dự án BOT hầm đường bộ Đèo Cả. Dự án với tổng chiều dài 37,7 km, tổng mức đầu tư 1.437 tỷ đồng. Thời gian thu phí 14 năm 5 tháng. Hiện mức giá thu phí đối với xe loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng) là 35.000 đồng/lượt.

Trần Tâm

Xem thêm: