Nếu có luật biểu tình thì người dân có thể bày tỏ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ.” – ĐB Quốc nói.

Duong Trung Quoc
Đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc. (Ảnh: Quochoi.vn)

Về việc lùi dự luật đặc khu, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng quyết định của Chính phủ, Quốc hội là kịp thời, đáp ứng mong muốn của người dân.

Vị ĐB này phân tích “Tôi nghĩ rằng bài học lớn trong việc này là quá trình xây dựng luật chúng ta vẫn còn chưa lấy được hết ý kiến của người dân, đặc biệt là những tổ chức nghề nghiệp hay của các chuyên gia, nên đến phút cuối cùng mới tạo thành những bức xúc không đáng có“.

Còn liên quan tới vấn đề người dân ra đường biểu thị chính kiến với dự án Luật, ông Quốc cho rằng đây là “một bài học lớn”.

Ông cũng đề xuất “Nhân dịp này, tôi cảm thấy chúng ta rất cần một luật Biểu tình. Nếu có luật biểu tình thì người dân có thể bày tỏ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ. Chúng ta không có luật nên mới xảy ra tình trạng này“.

Cũng theo ông, có không ít người dân rất thành tâm tham gia việc đó, chứ không phải ai cũng là quá khích. “Nhưng chúng ta không có hệ thống pháp lý để người dân bày tỏ quan điểm của mình dưới hình thức biểu tình, điều chúng ta ghi nhận trong Hiến pháp đã 70 năm nay rồi, tại sao không thực hiện” – ĐB Dương Trung Quốc nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: