Hàng loạt vấn đề bức xúc, nhức nhối của xã hội được ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu ra tại phiên thảo luận kinh tế xã hội.

Luu Binh Nhuong
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. (Ảnh: Quochoi.vn)

Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội sáng 30/10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) bày tỏ bức xúc trước hàng loạt các thực trạng đang phủ đen nền kinh tế-xã hội hiện nay như tình trạng xâm hại tình dục không từ già, không từ trẻ; tình trạng ném lợn chết dịch xuống sông ở đầu nguồn, không cần biết đến người ở cuối nguồn; tình trạng đổ dầu thải đầu độc nguồn nước ảnh hưởng đến hàng vạn dân Hà Nội; tình trạng rắp tâm giật dự án nước của công ty này cho công ty khác.

Tình trạng bảo kê cho doanh nghiệp của người khác vi phạm và ra văn bản của các cấp ủy, chính quyền để quyết triệt các doanh nghiệp khác; thu hồi đất của dân bất chấp biện pháp, dùng lực lượng mạnh khi chưa có sự phê duyệt quy hoạch, chưa tái định cư, chưa hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Thậm chí nhiều trường hợp để cỏ mọc hàng chục năm, để hàng trăm hộ dân bơ vơ.

Tình trạng rút ruột công trình, lập quỹ đen, sử dụng xe công bừa bãi; tình trạng hàng trăm cán bộ vướng vào gian lận điểm thi, chỉ muốn con em mình, gia đình mình ở đẳng cấp trên; tình trạng làm điêu, báo cáo hay, tô rồng, vẽ phượng còn rất nhiều; việc đẩy người khác vào tù vì dám nói lên sự thật, nhưng khi toà án xử những người tố cáo rồi thì không khôi phục quyền lợi cho người bị tố cáo.

Hàng ngàn kẻ giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt BHYT, BHXH; thực hiện chính sách người có công, liệt sĩ giả, thương binh giả, anh hùng giả, bằng cấp giả, thương hiệu giả, sư giả, thuốc giả… Còn rất nhiều” – ĐB Nhưỡng nói và khẳng định đây đều là vấn đề về đạo đức.

Theo ĐB Nhưỡng, đạo đức chính là cốt rễ của bách tính. Vô đạo, vô lương sẽ là nguồn gốc của lòng tham và đớn hèn. Thấy đúng không dám nói, không dám bảo vệ, thấy sai thì bao che, tìm cách diệt khẩu, thậm chí là ngăn lối dư luận.

Tôi không dám võ đoán nhưng tin rằng các ông tướng tá, cán bộ bị xử lý thời gian qua chắc đều có bản kiểm điểm rất sáng. Có lẽ còn rất nhiều loại cán bộ xấu xa đang lẩn khuất trong cơ quan, đơn vị, tạo ra quốc nạn tham nhũng và tạo ra tình trạng mất lòng tin của người dân”, ĐB Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng nhận định đây là căn bệnh ung thư di căn về nhân cách mà chúng ta dứt khoát cần loại bỏ khỏi xã hội, không thể loại bỏ căn bệnh này bằng biện pháp thông thường mà phải có thái độ thực tế hơn, cắt bỏ mọi hạch căn.

Nhiều cử tri bức xúc trước việc khoan hồng giơ cao đánh khẽ với cán bộ sai phạm nghiêm trọng. Điều này không buộc người xấu phải sám hối, tu thân sửa mình. Ngược lại họ sẵn sàng hy sinh đời bố để củng cố đời con” – đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

Cuối phần nêu ý kiến, ông Nhưỡng đề nghị Quốc hội xem xét các vấn đề mà ông đề cập trong kỳ họp trước như nghiên cứu triết lý về nền kinh tế đạo đức, thể hiện vai trò mạnh mẽ trong việc giám sát quyền lực và triển khai, tổ chức giám sát tối cao về hoạt động giám sát của cơ quan dân cử.

Ngọc Long

Xem thêm: