Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng việc cấm kinh doanh mại dâm đang làm ảnh hưởng tới du lịch.

cấm kinh doanh mại dâm, ĐB Vũ Trọng Kim
ĐB Vũ Trọng Kim. (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 15/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Theo dự luật được Chính phủ trình ra Quốc hội lần này, các ngành nghề được đưa vào danh sách cấm đầu tư kinh doanh, gồm: Kinh doanh các chất ma túy; Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật bị cấm; Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm Nhóm I của Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm khai thác.

Cấm kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người; Kinh doanh pháo nổ và Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Liên quan đến cấm kinh doanh mại dâm, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng việc này đang làm ảnh hưởng tới du lịch.

Ở Hà Lan người ta vẫn cho hoạt động dịch vụ này. Ai qua Hà Lan rồi cũng thấy những dãy phố đèn đỏ kinh khủng luôn” – ông Kim nói.

Theo ông Kim, do truyền thống, văn hóa của người Việt Nam nên loại hình này không mở ra nhưng với một nền kinh tế hội nhập mà cấm mại dâm thì cũng có ảnh hưởng chung tới xu hướng hội nhập, mà cũng khó quản lý các tệ nạn xã hội.

Bây giờ trà trộn tất cả. Nói là không kinh doanh nhưng thật ra là có kinh doanh. Thử hỏi mấy anh thôi chứ không hỏi mấy chị. Thật ra có kinh doanh nhưng kinh doanh lén lút, trà trộn tất cả các nơi. Cho nên cán bộ, công chức vi phạm là do sự trà trộn này. Chứ làm rõ một con đường đó, thì cán bộ công chức nào tới camera chĩa vào thấy ngay” – ông Kim cho hay.

Khẳng định “tôi chưa ngả về phía nào”, nhưng lưu ý “trên thế giới họ thế”, “thị trường này là như thế”, ông Vũ Trọng Kim thừa nhận rất khó phát biểu theo lập trường nào.

Lập trường kia bảo văn hóa truyền thống, cái ông này bỏ hết văn hóa truyền thống dân tộc. Nhưng nếu cấm thì thật ra là tệ nạn rất nhiều, sinh bệnh tật rất nhiều và quản lý không được, cũng mất khoản thu” – ĐB Kim phân vân.

Vấn đề này, Việt Nam phải hình thành đề tài nghiên cứu tầm cỡ quốc gia để đưa ra cơ chế phù hợp trong điều kiện chúng ta đang vận hành theo xu thế hội nhập chung“, ông Kim đề nghị.

Còn ĐB Mùa A Vảng (Điện Biên) cho rằng Luật hiện hành quy định mại dâm là ngành nghề cấm kinh doanh, nhưng thực tế hoạt động này vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Do đó, luật cấm rồi thì cần phải cân nhắc việc quản lý thế nào cho hiệu quả.

Cấm phải ra cấm chứ đưa vào danh mục ngành nghề cấm rồi mà hoạt động mại dâm vẫn diễn ra bình thường ở nhiều nơi sẽ cho thấy luật thực thi chưa nghiêm” – ĐB này nói.

Ngọc Long

Xem thêm: