Đó là nhận định của đại biểu Quốc hội Lương Bình Nhưỡng khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ xét xử BS Hoàng Công Lương.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhận định về phiên toà xử BS Lương

Khả năng bỏ lọt tội phạm nguy hiểm và có lợi ích nhóm bên trong

ĐBQH Lương Bình Nhưỡng cho biết ông không đồng tình việc đưa ra truy tố, kết tội và đưa ra mức án đối với bị cáo Hoàng Công Lương, bởi xét về các yếu tố và căn cứ pháp lý, chứng cứ cho thấy việc truy tố, kết tội bác sĩ là rất yếu, có thể nói là không đủ sức thuyết phục đối với cả các quy định pháp luật cũng như với dư luận nhân dân.

Trước ý kiến cho rằng đây là vụ việc để lọt tội phạm, ông Lương Bình Nhưỡng đồng tình và cho biết thậm chí còn có khả năng VKS đã bỏ lọt tội phạm nguy hiểm. Với trách nhiệm là Giám đốc bệnh viện đứng ra ký kết các hợp đồng, ký xong lại không kiểm soát hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm, “rất có khả năng có lợi ích nhóm ở trong đó”, ông Nhưỡng nhận định.

“Chúng ta phải chỉ rõ, phân tách từng chức năng nhiệm vụ và riêng Giám đốc bệnh viện thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Đã là Giám đốc bệnh viện thì là người đứng đầu chịu trách nhiệm hết tất cả, nên dư luận mới cho rằng bỏ lọt Giám đốc bệnh viện thậm chí ông này còn đang đi nước ngoài, người được ủy quyền cũng không đến phiên tòa thì đó là điều đáng buồn,” ông Lương Bình Nhưỡng cho biết.

Ông Nhưỡng cũng cho rằng các cơ quan pháp luật đã không công bằng và không tỉnh táo khi truy tố bác sĩ Lương, bởi việc này có thể trở thành hệ luỵ rất xấu đối với ngành y khi khiến nhiều bác sĩ e ngại khi cứu chữa cho bệnh nhân bởi e sợ là nạn nhân tiếp theo của việc bị quy kết tội trạng không thuộc chức năng và nhiệm vụ của họ.

Ông Nhưỡng kết luận, nếu toà vẫn cố tình kết án bác sĩ Lương, thì dù là án treo, sẽ không chỉ làm hạn chế, xâm hại quyền lợi của bác sĩ mà còn là xâm hại tới quyền lợi của người dân được bác sĩ này cứu chữa.

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Không thể chấp nhận được mức án xử bác sĩ Lương

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu (phải)

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cũng đã lên tiếng về phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và bày tỏ không đồng tình với đề nghị mức án của VKSND TP Hoà Bình.

“Tôi nghĩ việc đề nghị mức án như vậy là không chấp nhận được. Chúng tôi mong muốn xử đúng người, đúng tội còn bây giờ không có tội mà vẫn đề nghị mức án như vậy, kể cả án treo cũng không được.

Trong phiên tranh tụng sắp tới, tôi rất mong HĐXX sẽ lắng nghe các ý kiến, bằng chứng của luật sư đưa ra để công minh, tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương,” bác sĩ Hiếu bày tỏ.

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cũng mong muốn toà không bỏ sót tội phạm, nhất là với các đối tượng còn chưa trình diện trước toà mà đặc biệt là nguyên Giám đốc BV đa khoa Hoà Bình Trương Quý Dương hiện đang đi nước ngoài.

Tôi nghĩ không thể chấp nhận được. Cho dù anh Dương không có tội và bị cách chức nhưng đây là một cán bộ, bệnh viện mà anh ta từng quản lý thì phải có trách nhiệm chứ không thể bỏ đi như thế được,” ông Hiếu bức xúc.

Bác sĩ, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu cũng mong muốn sau vụ việc trên, các cơ quan chức năng sẽ ngồi lại để kiểm tra toàn bộ quy trình của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình khi trong phiên tòa đã lộ ra nhiều vấn đề mờ ám xoay quanh hợp đồng, việc đưa thêm vào biên bản họp các quyết định, phân công… Theo ông Hiếu, đó là những chuyện không thể bỏ qua.

Bảo Minh

Xem thêm: