Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị kỷ luật ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), và ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT.

truong minh tuan
Ông Nguyễn Bắc Son khi còn là Bộ trưởng Bộ TT&TT trao Quyết định bổ nhiệm ông Trương Minh Tuấn giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT, tháng 2/2014. Đến tháng 4/2016, ông Tuấn được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT. (Ảnh: mic.gov.vn)

Theo kết luận từ kỳ họp thứ 27 (diễn ra vào ngày 27, 28/6) dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn.

Đối với Ban cán sự Đảng (BCSĐ) Bộ Thông tin và truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư BCSĐ, nguyên bộ trưởng và ông Trương Minh Tuấn, ủy viên Trung ương Đảng, bí thư BCSĐ, bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật” – thông cáo phát ngày 30/6 của Ủy ban Kiểm tra trung ương cho hay.

Nội dung trên được đề cập trong phần nội dung liên quan đến việc xem xét, thi hành kỷ luật BCSĐ Bộ TT&TT và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 26 của Ủy ban Kiểm tra trung ương. Cấp có thẩm quyền được đề cập là Ban Bí thư, Bộ Chính trị.

Tại kỳ họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với BCSĐ Bộ TT&TT trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Theo kết luận, những vi phạm của BCSĐ Bộ TT&TT, ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Mobifone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm của ông Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ TT&TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung kết luận, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể.

Ông Son trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến Dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến Dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện Dự án, để xảy ra nhiều vi phạm” – theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Tuấn cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện Dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ TT&TT phê duyệt Dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị là Bộ trưởng (từ tháng 4/2016 đến nay), ông Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2016-2021.

Nguyễn Quân

Xem thêm: