Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đồng ý việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là cần thiết để đánh giá kết quả của quá trình giáo dục phổ thông, cung cấp cơ sở cho tuyển sinh đại học, đề nghị giao Chính phủ ra quy định cụ thể trong các văn bản dưới Luật.

luat giao duc sua doi
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trình bày Quốc hội dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi. (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều ngày 8/11, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Thi là cần thiết

Thẩm tra về việc thí điểm, thực nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, đa số ý kiến của Ủy ban cho rằng, việc tổ chức kỳ thi để cấp bằng tốt nghiệp THPT là cần thiết để điều chỉnh việc dạy học và đánh giá kết quả của quá trình GDPT; cung cấp dữ liệu quốc gia cho việc nghiên cứu, xây dựng, điều chỉnh chính sách giáo dục; làm cơ sở để tuyển sinh đại học.

Theo đó, Ủy ban đồng ý quy định về thi và cấp bằng tốt nghiệp THPT như trong Dự thảo Luật và đề nghị giao Chính phủ quy định cụ thể trong các văn bản dưới Luật.

Theo nội dung dự án luật do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ thay mặt Chính phủ báo cáo, Bộ trưởng Nhạ cho biết Ban soạn thảo đã sửa đổi dự thảo luật theo hướng: học sinh, học viên học hết chương trình THPT nếu đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thì được dự thi, nếu đạt yêu cầu thì được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp bằng tốt nghiệp THPT; được hiệu trưởng nhà trường hoặc giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông nếu có nhu cầu.

Trước đó, những bê bối về gian lận điểm số khiến việc bỏ hay giữ kỳ thi tốt nghiệp THPT được đặt ra khi sửa đổi Luật Giáo dục.

Chính sách tiền lương phải tương xứng

Về chính sách lương đối với nhà giáo, Ủy ban của Quốc hội cho rằng chủ trương chính sách tiền lương phải tương xứng với đặc thù nghề, với vị trí, vai trò của nhà giáo.

Tuy nhiên, việc thể chế hoá quan điểm trên trong hệ thống luật pháp còn bất cập, đặc biệt từ sau việc sửa đổi Luật Giáo dục vào các năm 2005, 2009. Đa số ý kiến đồng tình với quy định về lương nhà giáo tại Điều 76 của dự thảo luật.

Bên cạnh các ý kiến cho rằng, quy định tại Điều 76 của dự thảo luật đã phù hợp với Nghị quyết số 27 của TƯ về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, có ý kiến cho rằng Nghị quyết 27 quy định chính sách lương chung cho các ngành, lĩnh vực, chưa tính đến đặc thù riêng của nghề giáo.

luat giao duc sua doi
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). (Ảnh: quochoi.vn)

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, quy định cụ thể trong dự thảo Luật về chính sách lương bảo đảm tương xứng với đặc thù nghề nghiệp, vị trí, vai trò của nhà giáo; về trách nhiệm quàn lý nhà nước của các Bộ chức năng trong xây dựng chính sách tiền lương và quản lý biên chế.

Ngoài ra, đề nghị Ban soạn thảo giải trình rõ về chính sách nâng chuẩn trình độ được đào tạo đối với GV mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm (tiêu chí, phương thức đào tạo, các nguồn lực thực hiện, đánh giá tác động).

Có ý kiến đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, làm rõ sự cần thiết của việc nâng chuẩn trình độ cao đẳng đối với GV mầm non, trong khi tình trạng thiếu GV mầm non chưa được khắc phục, điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non chưa đạt yêu cầu, GV mầm non ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi chủ yếu làm nhiệm vụ nuôi nhiều hơn dạy.

Miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi, THCS công lập, HS diện phổ cập

Thẩm tra về các chính sách về phổ cập giáo dục quy định tại Điều 13, Ủy ban cơ bản nhất trí với Ban soạn thảo trong việc cụ thể hoá Hiến pháp 2013 về phổ cập giáo dục.

Tuy nhiên, đề nghị Ban soạn thảo cần quy định rõ trách nhiệm của Nhà nước, trách nhiệm pháp lý của gia đình, người giám hộ trong việc giúp người học được học đạt trình độ phổ cập giáo dục bắt buộc; bổ sung quy định về trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với phổ cập giáo dục và đối với phổ cập giáo dục bắt buộc.

Ủy ban đồng ý với quy định không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh THCS trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập. Trước mắt ưu tiên triển khai thực hiện chính sách này ở vùng miền núi, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, cần quy định trong dự thảo Luật điều khoản chuyển tiếp về thời điểm thực hiện và các chính sách phát triển xã hội hóa tương ứng.

Đối với chính sách tín dụng dành cho học sinh, sinh viên sư phạm, Ủy ban tán thành nhưng đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu chính sách để thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm; dự báo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực để sinh viên sư phạm ra trường tìm được việc làm.

Sau khi nghe báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Nguyễn Sơn

Xem thêm: