Viện kiểm sát nhân dân đã đề nghị y án sơ thẩm 15 năm tù đối với Vũ “nhôm” và bác kháng cáo của hai cựu thứ trưởng Bộ công an.

Vũ “nhôm” và các bị cáo trong phiên toà phúc thẩm tại Hà Nội (Ảnh: hanoimoi)

Sáng 12/6, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ”nhôm”) và 4 cựu cán bộ ngành công an theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và đơn kháng cáo của các bị cáo.

Theo đó, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao đã đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:

  • VKS đề nghị y án với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” (15 năm tù) và hai cựu lãnh đạo Cục B61, Tổng cục V là Phan Hữu Tuấn (5 năm tù), Nguyễn Hữu Bách (5 năm tù) với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”
  • VKS cũng đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm tuyên với hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là bị cáo Bùi Văn Thành (30 tháng tù), Trần Việt Tân (36 tháng tù) với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Trước đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã kháng cáo toàn bộ bản án. Theo VKS, hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ và mức án đã tuyên là nhẹ đối với bị cáo.

Bị cáo được tuyển dụng làm tình báo, phó trưởng phòng nhưng lợi dụng hoạt động nghiệp vụ để trục lợi. Nhận giao đất 7 nhà đất, công sản không qua đấu giá, còn được giảm giá. Hành vi của bị cáo trái công vụ, trái quy định đất đai về đất công sản nhằm vụ lợi cá nhân.

Với mức độ nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng thì cấp sơ thẩm tuyên phạt tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn là có cơ sở.

Với kháng cáo xin hưởng án treo của ông Bùi Văn Thành, Viện KSND cấp cao nhận định, trong quá trình xét xử, giải quyết vụ án, bị cáo đã nhận thức được hành vi sai trái của mình, có thái độ ăn năn hối cải, gia đình có công. Song, hành vi của bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bức xúc dư luận, suy giảm uy tín ngành công an. Chính vì vậy, tòa cấp sơ thẩm đã xác định tội danh, hình phạt phù hợp.

Còn với ông Trần Việt Tân, VKS cho biết bị cáo Tân không chấp nhận phán quyết tội danh, hình phạt của sơ thẩm, nhưng những văn bản bị cáo ký đã tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất công sản, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Việc đánh giá trách nhiệm của bị cáo đã dựa trên chứng cứ đánh giá, thu thập khách quan. Với tính chất nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng tòa tuyên bị cáo phạm tội Thiếu trách nhiệm là không oan.

Các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách thể hiện sự ăn năn hối lỗi, không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết, tội danh phù hợp, hình phạt đã dưới khung.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: