Ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên thoát nước Hà Nội cho hay đề xuất dẫn nước sông Hồng vào làm sạch sông Tô Lịch và điều tiết mực nước hồ Tây đang được thành phố xem xét.

dự án làm sạch sông Tô Lịch, sông Tô Lịch
Khu vực dự án làm sạch sông Tô Lịch. (Ảnh: Lê Minh)

Theo ông Hùng, UBND thành phố Hà Nội đang giao các sở ngành nghiên cứu phương án đầu tư khoảng 150 tỷ đồng xây dựng trạm bơm nước từ sông Hồng vào hồ Tây và sông Tô Lịch.

Nếu được các sở ngành và UBND TP Hà Nội thông qua, Công ty sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống trạm bơm dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống cống ngầm vào Hồ Tây; khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ qua hai cửa xả vào sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông.

Thời gian xây dựng trạm bơm có công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm là khoảng 6 tháng, tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng.

Ông Hùng cho hay phương án này “vừa dễ thực hiện vừa tiết kiệm”, đồng thời cho biết trước đây có đề xuất lấy nước sông Nhuệ làm sạch sông Tô Lịch, nhưng phương án này chỉ giúp cải thiện môi trường sông Tô Lịch mà không điều tiết được mực nước hồ Tây nên không tối ưu.

Ngoài đề xuất nêu trên, Hà Nội đang thí điểm hai giải pháp làm sạch sông bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và chế phẩm Redoxy3C của Đức.

Ông Hùng cho biết về chế phẩm Redoxy-3C, thành phố đã công khai về việc thí điểm và triển khai. Tất cả đều mang lại kết quả tốt. Về công nghệ của JVE hiện nay, người đứng đầu Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay đang thử nghiệm chưa công bố chất lượng, chưa công bố giá thành.

Công ty Thoát nước Hà Nội hiện là đơn vị sử dụng chế phẩm Redoxy-3C trong xử lý các hồ ô nhiễm trong thành phố, tuy nhiên khi được đặt câu hỏi về xuất xứ chế phẩm Redoxy-3C , hình thức mua có đấu thầu hay chỉ định mua, ông Hùng không trả lời trực tiếp câu hỏi, chuyển hướng sang chờ kết luận thanh tra.

Cũng theo ông Hùng, thành phố đang thực hiện dự án tách nước thải, không để nước thải chảy vào sông Tô Lịch mà gom về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270 m3/ngày/đêm, dự kiến 4 năm nữa dự án tách nước thải sẽ hoàn thành.

Sông Tô Lịch từng là một phân lưu của sông Hồng, đưa nước từ thượng lưu ở sông Hồng sang sông Nhuệ. Đến đoạn trung lưu, nó gặp hồ Tây. Một phần nước từ hồ Tây được cung cấp cho đoạn sông từ đó đến hạ lưu.

Năm 1889, khi quy hoạch, người  Pháp cho lấp khúc sông gần Hàng Chiếu làm chợ Đồng Xuân và sau đó làm cống ra đến tận trường Chu Văn An. Từ đó, phần còn lại của con sông sau này cũng bị lấn/lấp dần.

Sông Tô Lịch ngày nay có chiều dài khoảng 14 km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) chảy về phía nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa (Thanh Trì).

Hiện con sông bị ô nhiễm nặng do nước thải của thành phố.

Nguyễn Quân

Xem thêm: