Cơ quan tư vấn khuyến nghị sân bay Long Thành sẽ đảm nhiệm 85% chuyến bay quốc tế, gồm các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines và các hãng hàng không nước ngoài.

thie-ke-hoa-sen-long-thanh

Phương án thiết kế hoa sen cho dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV)

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa chủ trì cuộc họp báo cáo đầu kỳ công tác khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Khắc Phong – Chánh văn phòng Ban Quản lý dự án Long Thành thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết các công tác trọng tâm phải triển khai trong 3 tháng qua đã đáp ứng được yêu cầu theo hợp đồng.

Cụ thể, công tác thu thập dữ liệu đầu vào phục vụ nghiên cứu, dự báo nhu cầu giao thông hàng không; đề xuất phân chia khai thác giữa cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành; nghiên cứu thiết kế địa thế, hệ thống giao thông kết nối, thu thập dữ liệu phục vụ công tác phân tích tài chính… hoàn thành đúng tiến độ.

Liên quan đến việc phân chia khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, cơ quan tư vấn khuyến nghị sân bay Long Thành sẽ đảm nhiệm 85% chuyến bay quốc tế (gồm các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines và các hãng hàng không nước ngoài) và 12% chuyến bay quốc nội của Vietnam Airlines (đường bay TP.HCM – Hà Nội và TP.HCM – Đà Nẵng).

Các hãng hàng không khác như: Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways (nếu có), Vasco sẽ chỉ khai thác ở Tân Sơn Nhất,…

Về vấn đề này, ông Long cho biết Cục Hàng không Việt Nam và ACV đã triển khai lấy ý kiến các hãng hàng không trước khi hoàn chỉnh lại báo cáo.

Theo Phó cục trưởng Hàng không Võ Huy Cường, đơn vị Tư vấn cần có định hướng sớm để khi thiết kế sân bay Long Thành có thể đáp ứng được sự phát triển, đảm bảo điều hòa hoạt động của cả hai sân bay. Ông Cường cũng lưu ý phía tư vấn cần quan tâm đến công năng của sân bay Long Thành, trong đó có việc đảm bảo hạ tầng phục vụ những người có khả năng di chuyển bị hạn chế.

Cũng tại buổi họp, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ yêu cầu các đơn vị cần lập lại kế hoạch chi tiết về nội dung công việc phải làm, tháng 3/2019 phải cơ bản xong Báo cáo khả thi dự án. Tổng công ty Tư vấn thiết kế TEDI sớm hoàn chỉnh phương án giao thông tiếp cận sân bay Long Thành. Các tư vấn của dự án làm rõ hình thức đầu tư, phương án tài chính, hạng mục nào kêu gọi đầu tư.

Trước đó, đầu tháng 10/2018, Bộ GTVT đã báo cáo Quốc hội Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án gồm 3 giai đoạn, với tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD (hơn 336.000 tỷ đồng).

Trong đó, giai đoạn 1 có vốn đầu tư hơn 5,4 tỷ USD. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng một đường cất/hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

Bên cạnh đó, dự án sẽ thu hồi đất một lần cho toàn bộ 5.000 ha để xây dựng sân bay Long Thành và 364,21 ha để xây dựng 2 khu tái định cư. Tổng số trường hợp bị thu hồi đất và ảnh hưởng là 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất.

Dự án sẽ đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (282,35 ha) cho 4.805 hộ và phân 3 khu dân cư, tái định cư Bình Sơn (81,86 ha) cho 391 hộ.

Kim Long

Xem thêm: