Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ GTVT cho phép dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên máy bay.

Vietnam Airlines ,Jetstar Pacific
Đề xuất dỡ bỏ giãn cách ghế ngồi trên máy bay. (Ảnh minh họa: VNA)

Ngày 4/5, Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất điều chỉnh hoạt động vận chuyển hàng không nội địa liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT cho phép từ 0h ngày 5/5 dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay (cho phép các hãng hàng không được vận chuyển hành khách theo cấu hình của tàu bay).

Tuy nhiên, khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên tàu bay tại Cảng hàng không, sân bay là 1m. Các quy định khác về phòng dịch không thay đổi.

Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ điều chỉnh thời gian áp dụng quy định về phân bổ tần suất trên các đường bay nội địa. Cụ thể, từ 0h ngày 5/5:

  • Đường bay Hà Nội – TP.HCM tổng tần suất 52 chuyến bay (khứ hồi)/ngày.
  • Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng tổng tần suất 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày.
  • Đường bay TP.HCM – Đà Nẵng tổng tần suất 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày.
  • Các đường bay khác theo nhu cầu của hãng hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong 4 ngày (30/4 đến 3/5), các hãng hàng không Việt Nam khai thác các chuyến bay nội địa tới toàn bộ các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam.Lượng khách vận chuyển nội địa đạt trên 150.000 khách với hệ số sử dụng ghế các đường bay trục 70%-80%, các đường bay khác 60%-70%.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam từng kiến nghị Bộ GTVT bỏ giãn cách chỗ ngồi trên máy bay vì nếu thực hiện giãn cách, số ghế mở bán tối đa của các hãng chỉ đạt 66% so với cấu hình máy bay.

Tuy nhiên, Bộ GTVT không đồng ý và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải cần sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau 1 ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m.

Kim Long

Leave a Reply