Chiều dài toàn tuyến tàu điện một ray (monorail) là 6,3 km, thời gian xây dựng 18 tháng với tổng mức đầu tư khoảng 4.725 tỷ đồng.

san-bay-tan-son-nhat
Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt cứng, ùn tắc. (Ảnh: nld.com.vn)

Ngày 20/10, Sở GTVT TP.HCM phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải (Viện KH&CN GTVT) thuộc Bộ GTVT tổ chức Hội nghị giới thiệu về vật liệu, công nghệ mới trong xây dựng công trình và đề xuất giải pháp giảm ùn tắc giao thông tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Viện KH&CN GTVT, trong thời gian qua, tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thường xuyên xảy ra, đặc biệt vào giờ cao điểm và sau các trận mưa lớn khiến hành khách khó khăn trong việc đi lại, bị nhỡ hoặc bỏ chuyến bay.

Nguyên nhân là do hệ thống giao thông đô thị thành phố đang trong quá trình phát triển chưa đồng bộ, tỷ lệ giao thông công cộng thấp (khoảng 10%); lưu lượng hành khách thông qua cảng hàng không tăng nhanh, hiện nay đã vượt thiết kế trong khi hệ thống giao thông tiếp cận cảng hàng không chưa đáp ứng được yêu cầu (mặt cắt ngang hẹp).

Cùng với đó, cảng hàng không Tân Sơn Nhất chỉ có duy nhất một cửa ra vào; chưa có đường dành riêng tiếp cận cảng hàng không, kể từ khi thông xe đường Phạm Văn Đồng có đến 50% lượng xe ô tô và hơn 90% lượng xe máy quá cảnh đường Trường Sơn đi về các quận, huyện phía Tây của thành phố.

Vì vậy, để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông khu vực Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Viện KH&CN GTVT đề xuất sử dụng hệ thống vận chuyển hành khách dành riêng, đón trả khách (đi tàu bay) từ các trạm phía ngoài đặt trên đường đến vị trí cửa cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cụ thể là sử dụng hệ thống tàu điện đường sắt một ray (monorail) 2 chiều với kết cấu dầm, trụ bằng thép, móng cọc bằng hệ thống cọc vít (cọc ống thép có lưỡi xoắn ở mũi) để đón, trả khách.

Theo đó, tuyến monorail sẽ đặt một trạm trung chuyển chính tại công viên Hoàng Văn Thụ và một trạm tại công viên Gia Định, bố trí bãi đỗ xe ngầm (công suất dự kiến 2.000 ô tô) và các công trình phụ khác phục vụ cho các xe ra vào, dừng đón trả khách.

Để vận hành, tại 2 trạm trung chuyển trên sẽ xây dựng trung tâm điều hành và Depot tại khu vực công viên Gia Định.

Về lộ trình di chuyển, tuyến monorail có điểm xuất phát từ Depot trung tâm nằm ở bên hông công viên Gia Định hiện hữu, tiếp giáp với đường Bạch Đằng. Sau đó tuyến đi đến cửa sân bay Tân Sơn Nhất, ra đường Trường Sơn, tiếp cận ga đón – trả khách ở Công viên Hoàng Văn Thụ.

Tuyến sẽ đi tiếp rồi rẽ trái sang đường Hoàng Văn Thụ đến ngã tư Phú Nhuận. Tuyến tiếp tục rẽ trái vào đường Nguyễn Kiệm để đi về hướng ngã 7 Phạm Văn Đồng và khép kín tại ga gần depot Gia Định.

Toàn tuyến có chiều dài khoảng 6,3 km, thời gian xây dựng khoảng 18 tháng với tổng mức đầu tư khoảng 4.725 tỷ đồng. Vì tuyến monorail hoàn toàn đi trên cao nên diện tích mặt đất sử dụng rất ít.

Viện KH&CN GTVT cũng cho rằng để giảm thiểu ùn tắc cần khuyến khích, hướng dẫn và thiết lập các chế tài hạn chế, cấm các xe (ô tô) đưa đón hành khách đi máy bay ra vào trực tiếp từ cửa của cảng hàng không, thay vào đó sẽ chuyển tiếp từ các trạm trên đường Trường Sơn và Bạch Đằng hoặc tại công viên Hoàng Văn Thụ và công viên Gia Định.

Trước đề xuất trên, PGS.TS Phạm Xuân Mai cho rằng nếu làm hai điểm trung chuyển ở công viên Hoàng Văn Thụ và Gia Định sẽ khiến lượng khách tập trung, gây tắc nghẽn cho khu vực này. Tắc nghẽn là do lượng hành khách quá cảnh chứ không phải tắc nghẽn do lượng hành khách vào sân bay nhiều. Nên kết hợp với các giải pháp khác như mở cửa trên đường Hoàng Hoa Thám, làm cáp treo, đường trên cao.

Ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TP.HCM kết luận đây mới chỉ là ý tưởng, sẽ xem xét kỹ tính khả thi và có phù hợp quy hoạch hay không mới tính tiếp.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, công suất thiết kế của sân bay Tân Sơn Nhất là 25 triệu lượt khách/năm. Tuy nhiên, hiện nay sân bay đã và đang hoạt động khai thác trong tình trạng quá tải. Cụ thể, năm 2015, sản lượng hành khách thông qua sân bay Tân Sơn Nhất là 26,3 triệu lượt khách/năm, năm 2016 khoảng 32 triệu lượt khách/năm, dự kiến đến cuối năm nay, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phục vụ 40 triệu lượt khách/năm.

Hiện mỗi ngày có hơn 30.000 lượt xe ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó có 22.000 lượt ô tô, khoảng 7.000 lượt xe máy, chưa kể lượng xe của hơn 10.000 nhân viên làm việc tại đây.

Trần Tâm

Xem thêm: