Trong dự thảo dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Bộ Công an đã đề xuất bổ sung quy định miễn thị thực 30 ngày cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển. Đề xuất này nhận được sự đồng tình của Uỷ ban Quốc phòng An ninh.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đáng chú ý, dự thảo bổ sung quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển nếu đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội; và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, “Quy định trên nhằm luật hóa việc tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người ngoài nhập cảnh đảo Phú Quốc, đồng thời có cơ sở pháp lý để nghiên cứu áp dụng với các khu kinh tế ven biển có điều kiện tương tự.”

Trước đề xuất trên, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh tán thành với dự thảo Luật về việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với các khu kinh tế ven biển và giao Chính phủ quyết định.

Ông Việt còn thông tin thêm thậm chí nhiều thành viên của Uỷ ban còn kiến nghị 16 khu kinh tế ven biển ở trong đất liền cần được áp dụng chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh tương tự như đối với các khu kinh tế cửa khẩu, không phải kèm theo điều kiện. Chỉ các khu kinh tế ven biển thuộc huyện đảo thì mới cần quy định rõ điều kiện như ban soạn thảo đưa ra.

Tuy nhiên, ông Việt cho rằng nguy cơ về mất an ninh, quốc phòng dễ xảy ra nếu áp dụng như vậy, bởi rất nhiều khu kinh tế ven biển của Việt Nam ở trong đất liền, có diện tích rộng, trải dài theo chiều dọc của đất nước, cách xa sân bay và nhiều nơi có vị trí chính trị, quốc phòng an ninh quan trọng. 

Riêng các khu kinh tế cửa khẩu, do có vị trí giáp biên giới, gần cửa khẩu nên sẽ thuận lợi hơn trong việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào khu vực này. 

Do đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh đề nghị việc bổ sung quy định miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển phải kèm theo các điều kiện chặt chẽ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể là bảo đảm sự linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. 

Ngoài điểm bổ sung nêu trên, dự thảo luật còn quy định cấp thị thực theo danh sách đối với khách du lịch tàu biển và thành viên tàu quân sự nước ngoài đi theo chương trình hoạt động chính thức của chuyến thăm ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tàu thuyền neo đậu; quy định về thời hạn của thị thực, thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư nước ngoài theo hướng nâng thời hạn tối đa của thẻ tạm trú lên đến 10 năm, để khuyến khích nhà đầu tư chiến lược, hoặc đầu tư vào lĩnh vực, địa bàn được ưu tiên; cùng một số quy định khác.

Chốt lại phiên họp, Thường vụ Quốc hội thống nhất bổ sung dự luật sửa đổi này vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, trình Quốc hội cho ý kiến và xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 sắp tới.

Tuấn Minh

Xem thêm: