Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay với tốc độ 5 năm thành phố tăng một triệu dân thì đường đi, nhà ở và hạ tầng không thể đáp ứng kịp. Đây là một bài toán khó cho thành phố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay với tốc độ 5 năm thành phố tăng một triệu dân thì đường đi, nhà ở và hạ tầng không thể đáp ứng kịp. (Ảnh: Minh Anh)

Chiều ngày 11/10, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý đô thị trên khu vực TP.HCM. Thực trạng, vấn đề và giải pháp”.

Tại Hội thảo, GS.KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng để quản lý sự phát triển của TP.HCM, nhất là vấn đề giao thông, hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội cần liên kết vùng, phát triển vùng TP.HCM. Vì vậy cần mở rộng không gian quy hoạch để tạo động lực phát triển cho thành phố.

Theo đó, GS Chính đề xuất 2 phương án mở rộng TP.HCM. Cụ thể:

Phương án 1: Chủ yếu mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức, với tổng diện tích khoảng 48.000 -50.000 ha, dân số khoảng 37- 42 vạn người. Khi đó, diện tích TP.HCM sẽ tăng thêm khoảng 50 km2 (từ 2.096 lên 2.146 km2).

Phương án 2: Vẫn mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, lấy thêm huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức với diện tích khoảng 90.000 đến 95.000 ha, dân số khoảng 65-70 vạn người. Khi đó, diện tích TP.HCM sẽ tăng thêm khoảng 95 km2 (từ 2.096 lên 2.191 km2).

Sau khi mở rộng, TP.HCM phát triển theo mô hình tập trung đa cực, khu vực trung tâm là khu nội thành với bán kính 15km và bốn cực phát triển. Trong đó, 3 hướng chính là hướng Đông; hướng Nam; hướng Tây – Tây Nam (vùng đất dự kiến mở rộng) và hướng phụ là hướng Tây – Bắc.

Về vấn đề trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho hay với tốc độ 5 năm thành phố tăng một triệu dân thì đường đi, nhà ở và hạ tầng không thể đáp ứng kịp. Đây là một bài toán khó cho thành phố.

Ông Nhân cũng nêu thực tế mô hình hành chính của thành phố đang cực kỳ phân hóa. Ông Nhân lấy dẫn chứng chỉ tính riêng hai huyện Cần Giờ, Củ Chi đã có diện tích 1.139 km, dân số 900.000 người. Như vậy, dân số 2 huyện này chiếm 10% nhưng diện tích chiếm 54%.

Thành phố sẽ không kiến nghị xin thêm đất mà phải tính cách sử dụng cho tốt đất ở hai vùng này. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những đề xuất của các chuyên gia” – ông Nhân nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: