Sau khi chỉ ra sai phạm, hai lãnh đạo của Sở này tự đề xuất hình thức kiểm điểm “nghiêm túc rút kinh nghiệm”, “rút kinh nghiệm sâu sắc”. Còn một cựu lãnh đạo Sở thì đề xuất hình thức “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Vị trí dự án Tổ hợp nhà ở – nhà xã hội Tân Bình Aparment. (Ảnh: luckylandcorp.com)

Sở Nội vụ TP.HCM vừa đề xuất UBND thành phố có văn bản phê bình nghiêm khắc đối với 3 lãnh đạo Sở Quy hoạch – kiến trúc liên quan đến sai phạm tại dự án Tổ hợp nhà ở – nhà xã hội Tân Bình Aparment (số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình).

Ba người này bị phê bình nghiêm khắc vì chưa làm hết trách nhiệm trong việc ban hành 2 văn bản đề xuất UBND thành phố cho điều chỉnh tầng cao tối đa công trình lên 18 tầng. Sở Sở Quy hoạch – kiến trúc có những sai sót chủ quan và vi phạm, không phối hợp với Sở Công thương về chức năng thương mại của dự án và không tham khảo ý kiến Sở Xây dựng về chiều cao công trình đã được duyệt.

Theo kết luận thanh tra, ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch – kiến trúc với vai trò người đứng đầu đã thiếu kiểm tra, giám sát trong công tác phối hợp với với các sở, ngành và UBND quận, huyện để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Ông Nguyễn Đình Hưng – Phó giám đốc Sở Quy hoạch – kiến trúc nhận trách nhiệm trong việc ký văn bản bổ sung xin ý kiến của thành phố về điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Ông Hưng nhận trách nhiệm vì chủ quan, thiếu kiểm tra và chưa phối hợp tốt với sở, ngành và quận huyện.

Cả hai ông tự đề xuất hình thức kiểm điểm “nghiêm túc rút kinh nghiệm”, “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Còn ông Nguyễn Hoài Nam – Nguyên phó giám đốc Sở Quy hoạch – kiến trúc nhận trách nhiệm ký văn bản báo cáo xin ý kiến thành phố điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch. Do đã nghỉ hưu, ông Nam xin “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Liên quan đến dự án, trước đó ngày 7/8/2017, Ban Nội chính Thành ủy có văn bản đề nghị Ban Cán sự Đảng ủy UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý một số vấn đề theo phản ánh của các cơ quan báo chí về việc có dấu hiệu bao che, hợp thức hóa cho sai phạm tại dự án Tân Bình Apartment.

Dự án có quy mô 4.400m2, gồm 2 block cao 16 tầng, với tổng số 168 căn hộ được thiết kế diện tích 58 – 83m2. Tiền thân là dự án nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn hộ nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện dự án này đang xây vượt tầng với tổng diện tích tăng thêm lên đến gần 2.000m2. Cụ thể, chủ đầu tư xây thêm 2 tầng 17 và 18, xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nhằm tăng thêm được 28 căn hộ.

Nhiều khách hàng đã vô cùng bức xúc trước việc dự án xây vượt tầng trái phép, kéo dài thời gian giao nhà chậm hơn một năm. Vì vậy, khách hàng đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện các căn hộ từ tầng 1 đến tầng 14, giao nhà cho khách hàng chậm nhất vào tháng 10/2017.

Tháng 8/2018, có 25 tập thể, cá nhân bị xử lý hành chính với các hình thức khác nhau, cao nhất là cảnh cáo. UBND thành phố cũng xử phạt đơn vị liên quan hơn 1,6 tỷ đồng về 19 lỗi vi phạm của dự án.

Phạm Toàn

Xem thêm: