Cho hay việc xây nhà cao tầng là xu hướng song cũng là tác nhân dẫn đến ngập tại TP.HCM, đại biểu – TS Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM đề xuất cần tính phí đối với chủ đầu tư dự án như một khoản phí dự phòng để chống ngập.

Đại biểu kiến nghị chủ đầu tư dự án cần chịu nhận trách nhiệm trước tình trạng ngập do các dự án gây ra. (Ảnh: Vaory/Shutterstock)

Ý kiến do ông Thắng đưa ra trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX sáng 10/7, truyền thông trong nước đưa tin.

Ông Thắng cho rằng việc xây nhà cao tầng đang là xu hướng trong bối cảnh đất chật người đông như TP.HCM. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng không theo kịp tốc độ phát triển của nhà cao tầng gây ra tình trạng kẹt xe, ngập nước.

Do đó, theo ông Thắng, các chủ đầu tư xây nhà cao tầng cần có nghĩa vụ đóng phí giảm nhẹ tình trạng ngập lụt vì xây nhà cao tầng nhiều, đô thị dồn nén dẫn đến ngập. TP.HCM cần có chính sách thu phí những công trình cao tầng làm kinh phí dự phòng để TP.HCM giải quyết các vấn đề về kẹt xe, chống ngập từ dự án gây ra.

Ông Thắng dẫn chứng do bị dồn, nén quá nhiều chung cư như ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) khiến khu vực này ngập nặng khi mưa lớn. Việc tăng cường máy bơm đó chỉ là giải pháp tạm thời. Ngoài ra, TP đã phải nâng đường tốn gần 500 tỷ đồng. “Các dự án này tốn tiền và đó là tiền của nhân dân” – ông Thắng nói.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh tập trung các khu phức hợp như The Manor, Saigon Pearl, Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, Sun Wah Pearl… (Ảnh: Tran Ngoc Dung/Shutterstock)

Đối với dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng – đặt mục tiêu kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn, ông Thắng lo dự án có nguy cơ trễ hẹn vào tháng 10/2020 do còn vướng một số hộ chưa bàn giao mặt bằng, nhất là ở cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè).

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sắp tới TP có giải pháp yêu cầu tất cả các nhà đầu tư xây dựng những khu đô thị mới từ 50-100 ha trở lên đều phải có hồ điều tiết, đối với các dự án ven sông thì kết hợp với kênh rạch tạo ra cảnh quan, môi trường tự nhiên.

TP.HCM cũng dự kiến dành khoảng 5.000 – 10.000 ha khu vực ven sông để ngập tự nhiên, tạo ra những khu rừng, khu du lịch, khu dân cư xen kẽ để khai thác thay vì san lấp cát làm khu đô thị. Ông Hoan dẫn chứng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hơn 100 ha được dành làm rừng ngập nước tự nhiên.

Nói về dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng, ông Hoan cho biết dự án đã hoàn thành 85% khối lượng (4 năm triển khai). Các trường hợp chưa di dời thì hiện đã đồng thuận và đang chờ các chính sách đền bù. Đến tháng 10, dự án chống ngập do triều sẽ hoàn thành cơ bản; hiện TP đang giao các sở ngành xây dựng quy chế quản lý vận hành dự án trong 3-5 năm tới, tránh tình trạng khi dự án hoàn thành thì không quản lý được.

Trả lời phỏng vấn bên lề kỳ họp, ông Thắng nói rõ hơn về đề xuất “thu phí chống ngập của chủ dự án nhà cao tầng”. Theo Pháp luật TP.HCM, ông Thắng nhận định việc xây nhà cao tầng rõ ràng đã tạo độ nén trên đất rất cao, đồng thời làm cho không còn diện tích thoát nước để giúp thấm nước cơ học. Rõ ràng đây là nguyên nhân trực tiếp gây ngập, nên phải có nghĩa vụ đóng góp trực tiếp” – ông Thắng nói, cho hay trong khi các dự án mang lại lợi cho nhà đầu tư nhưng người thụ hưởng các công trình đó và người dân toàn TP thì phải đánh đổi.

Song, ông Thắng cũng chỉ ra khi thu phí của dự án nhà cao tầng, trước mắt nhà đầu tư sẽ tăng phí đó cho người mua căn hộ. Vấn đề là những người muốn mua căn hộ ở những khu sang thì phải chấp nhận chi phí đóng góp để giải quyết các vấn đề xã hội nói chung. Việc thu phí không cào bằng, mà nên thu theo địa hình, đặc điểm, tính đẳng cấp của tòa nhà cao tầng đó. Tính đẳng cấp càng cao thì phí càng phải cao, điển hình như khu đường Nguyễn Hữu Cảnh.

“Còn những khu chung cư mà người thu nhập thấp, nhà ở xã hội thì chỉ lấy phí tượng trưng, không thể lấy phí cao được vì ích lợi chung của xã hội” – ông Thắng nói.

Theo một thống kê của Sở GTVT TP.HCM năm 2017, đường Nguyễn Hữu Cảnh dài 3 km nhưng có 5 khu phức hợp gồm chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại. Chỉ riêng căn hộ cao cấp đã có hơn 18.500 căn.

Nguyễn Sơn (T/h)

Xem thêm:

TP.HCM ngập trong nước bẩn khi triều cường dâng cao