Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ đón đợt rét tăng cường, vùng núi cao rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 6-9 độ C, vùng đồng bằng phổ biến mức 14-17 độ C.

Đêm nay, nhiệt độ vùng núi ở mức phổ biến 10-13 độ C, vùng núi cao rét đậm 6-9 độ C . (Ảnh: Phạm An/2016)
Đêm nay, nhiệt độ vùng núi ở mức phổ biến 10-13 độ C, vùng núi cao rét đậm 6-9 độ C . (Ảnh: Phạm An/2016)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong đất liền, gió đông bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.

Sáng nay, không khí lạnh đã tràn xuống một số tỉnh biên giới phía Bắc, khiến nền nhiệt giảm xuống khoảng 2-3 độ C so với hôm qua như Đồng Văn (Hà Giang) 12 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Trùng Khánh (Cao Bằng) 11 độ C. Trong hôm nay, không khí lạnh sẽ mở rộng toàn Đông Bắc Bộ, rồi lan ra Tây Bắc Bộ và xuống Bắc Trung Bộ.

Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi 10-13 độ C, vùng núi cao 6-9 độ C. Tình trạng trời rét chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng.

Tại Hà Nội, từ đêm nay, trời sẽ chuyển rét về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C.

Trong ngày và đêm nay, không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao khiến các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục có mưa và mưa vừa từ nay đến hết ngày 8/12. Riêng khu vực Thừa Thiên-Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa 100-300mm/đợt.

Hiện tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng đang xảy ra nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt các huyện Ba Tơ, Minh Long, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tây, Sơn Hà, Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ngoài ra, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo vào đêm nay, 6/12, lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có khả năng lên lại. Tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định và Ninh Thuận, có nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt sâu.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, tình hình thiệt hại tính đến 22 giờ ngày 4/12 đã có 15 người chết (Quảng Nam: 3 người; Quảng Ngãi: 5 người; Bình Định: 7 người).

Nguyễn Quân

Xem thêm: