Tính đến hết ngày 30/9, số nợ BHXH ước tính là hơn 13,1 ngàn tỷ đồng; tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) xảy ra ở hầu hết các địa phương.

no-dong-bhxh
Nợ đọng BHXH đã lên tới hơn 13,1 ngàn tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Thông tin trên được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 10/2016 được tổ chức vào chiều ngày 26/10.

Theo ông Nguyễn Trí Đại – Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam), nợ BHXH, BHYT, BHTN đã lên đến hơn 13,1 ngàn tỷ đồng, chiếm 6% số phải thu. Trong đó, nợ BHXH là gần 9.000 tỷ đồng; nợ BHTN là 480,5 tỷ đồng và nợ BHYT hơn 3.500 tỷ đồng. Đối với riêng quỹ BHXH, trong số nợ BHXH gần 9.000 tỷ đồng, có 3.351 tỷ đồng là số nợ BHXH kéo dài trên 6 tháng, chiếm hơn 37%.

Tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN xảy ra ở hầu hết các địa phương.

Theo BHXH Việt Nam, số nợ này không chỉ là nợ của các cơ quan thuộc khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà còn bao gồm nợ của các cơ quan khu vực doanh nghiệp nhà nước, tập trung ở ngành giao thông, xây dựng và các tập đoàn đang thực hiện tái cơ cấu.

Theo đánh giá, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trốn đóng và chậm đóng BHXH nhưng chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số chủ sử dụng lao động. Khu vực doanh nghiệp nhà nước thường trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng vào quỹ BHXH của người lao động; chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi BHXH đối với người lao động. Bên cạnh đó, người lao động cũng chưa có ý thức về việc đòi quyền lợi hợp pháp của mình vì sợ mất việc làm.

BHXH Việt Nam cho hay, trong thời gian tới sẽ công khai thông tin về các cơ quan trốn đóng, nợ tiền đóng BHXH số lượng lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng và gửi trực tiếp đến tổ chức công đoàn hoặc đại diện người lao động.

Hải Linh

Xem thêm: