Di tích hòn Vọng Phu nằm trên núi An Hoạch ở TP. Thanh Hóa vừa sạt lở một số khối đá lớn vì bị sét đánh trúng, nguy cơ gây mất an toàn cho du khách và người dân.

Di tích hòn Vọng Phu nằm trên núi An Hoạch ở TP. Thanh Hóa vừa sạt lở một số khối đá lớn vì bị sét đánh trúng, nguy cơ gây mất an toàn cho du khách và người dân. (Ảnh: vov.vn)

Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa (thuộc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa) cho biết đêm 15/6, do xảy ra mưa lớn, hòn Vọng Phu bị sét đánh trúng gây sạt lở tại 2 vị trí.

Vị trí thứ nhất ở phía Tây, gần đỉnh hòn Vọng Phu bị sạt lở khối đá có kích thước rộng khoảng 1mx3m; Vị trí thứ 2 ở phía đông hòn Vọng Phu, sạt lở khối đá có kích thước rộng 2,5mx3m. Các khối đá bị sạt lở hiện đang nằm dưới chân hòn Vọng Phu.

Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa cho biết, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, đơn vị này đề nghị TP. Thanh Hóa có thông báo về khu vực sạt lở để được biết và phòng tránh.

“Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã kiến nghị TP. Thanh Hóa lắp biển cảnh báo, cho lắp cột thu lôi chống sét, đồng thời tháo dỡ một nhà tôn trên núi. Đây có thể là nguyên nhân dẫn tới việc sét đánh xuống hòn Vọng Phu”, đại diện Trung tâm cho hay.

Thắng cảnh hòn Vọng Phu nằm trong Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (người địa phương quen gọi là núi Nhồi, phường An Hoạch (nay là phường An Hưng), TP. Thanh Hóa) đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích Quốc gia năm 1992.

Hòn Vọng Phu là một ngọn núi đá vôi được thiên nhiên tạo nên hình một người phụ nữ đang quay mặt về phía biển Đông. Hình tượng này gắn với truyền thuyết người đàn bà chung thuỷ chờ chồng đến hoá đá.

Chóp núi Vọng Phu là một khối đá hoa cương khổng lồ, đứng thẳng lên trời, bên cạnh lại có một khối đá khác nhỏ hơn. Hai khối đá này tương tự hình người, từ xa khoảng 50km vẫn còn trông rõ hình tượng người mẹ hóa đá đang bồng đứa con, phóng tầm mắt ra biển khơi mong chờ người chồng trong vô vọng.

Trước đây, khu vực này núi non trùng điệp, nhưng hiện chỉ còn lại núi Nhồi có hòn Vọng Phu, các dãy núi đá xung quanh đã bị khai thác gần hết.

Hoàng Minh