Hoà Bình là địa phương thứ 8 công bố có ổ dịch tả lợn châu Phi.

Cơ quan chức năng Hòa Bình đang tiêu hủy lợn bệnh. (Ảnh: hoabinhtv)

Sáng 6/3, UBND huyện Lương Tài (Hoà Bình) công bố có ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi sau khi phát hiện virus dương tính với 2/6 mẫu kiểm tra tại một hộ chăn nuôi ở xã Hợp Thanh.

Trước đó, sáng ngày 5/3, hộ gia đình ông Mai Xuân Trường (xóm Cát, xã Hợp Thanh) xuất hiện lợn ốm, chết. Tổng số lợn nhà ông Trường có 15 con (12 lợn thịt và 3 lợn nái). Theo ông Trường, từ ngày 3 đến 5/3, đàn lợn bắt đầu ít ăn, bỏ ăn. Đến sáng ngày 5/3 đã có 3 con chết.

Sau đó, Chi cục Chăn nuôi và thú y huyện đã cùng cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra. Sau kiểm tra triệu chứng lâm sàng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã lấy 2 mẫu bệnh phẩm và 4 mẫu máu gửi Chi cục Thú y vùng I xét nghiệm mẫu máu và mẫu bệnh phẩm lấy trên đàn lợn bệnh và số lợn chết của hộ gia đình ông Trường.

Cùng ngày, kết quả xét nghiệm đã phát hiện virus dịch tả lợn châu Phi dương tính với 2/6 mẫu kiểm tra (2 mẫu bệnh phẩm dương tính, 4 mẫu máu âm tính).

Như vậy, tính đến ngày 6/3, cả nước đã có 8 tỉnh xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương và Hoà Bình.

Minh Long

Xem thêm: