“Tôi rất tiếc là bệnh dịch đã lan ra 48 tỉnh, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã, phải tiêu hủy 2 triệu con, 117.000 tấn, chiếm 6,5% tổng đàn lợn của cả nước. Đây là thiệt hại vô cùng lớn” – Bộ trưởng Nông nghiệp nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường. (Ảnh: quochoi)

Ngày 31/5, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận ở hội trường về đánh giá kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019.

Liên quan đến dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết đây là vấn đề lớn, lịch sử chưa bao giờ xảy ra ở Việt Nam và ngành chăn nuôi trên thế giới.

Ông Cường thông tin bệnh xảy ra đầu tiên ở Nigeria (châu Phi) vào năm 1921 do virus gây ra, tồn tại lâu trong môi trường tự nhiên, lây lan rất nhanh qua nhiều con đường. Hiện dịch đã trải qua 100 năm nhưng thế giới chưa có vắc xin phòng. Đây là dịch bệnh nguy hiểm cho ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam và thế giới.

Ngành chăn nuôi lợn hiện chiếm tỷ trọng hơn 50% trong cơ cấu nông nghiệp, thịt lợn vẫn chiếm tỷ trọng 70% trong mỗi bữa cơm của người Việt. Nuôi lợn giải quyết 2,4 triệu lao động cùng hơn 10.000 hộ trang trại chăn nuôi lớn, nên chúng ta ý thức được vấn đề này vô cùng quan trọng.

Vì vậy, ngày 23/8/2018, khi dịch bệnh xuất hiện ở Trung Quốc, sau một tuần Bộ đã ban hành công điện đến tất cả các địa phương và ngành yêu cầu ngăn chặn dịch bệnh từ xa.

Phó Thủ tướng đã yêu cầu họp hội nghị trực tuyến. Tại đây, Bộ đã mời các chuyên gia, đại diện thú y thế giới để cảnh báo và xây dựng kế hoạch ứng phó; đồng thời, tổ chức nhiều hội nghị, tập huấn để nhận diện loại dịch bệnh này. Tuy nhiên, do biên giới kề cận Trung Quốc, ngày 1/2/2019 ổ dịch đầu tiên đã xuất hiện ở Hưng Yên.

Do đặc thù của loại virus này, chúng ta còn 2,4 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, liền kề tại các khu dân cư, không gian chật hẹp nên dễ lan truyền. Tôi rất tiếc là bệnh dịch đã lan ra 48 tỉnh, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã, phải tiêu hủy 2 triệu con, 117.000 tấn, chiếm 6,5% tổng đàn lợn của cả nước. Đây là thiệt hại vô cùng lớn” – ông Cường nói.

Để hạn chế dịch tả lợn trong thời gian tới, ông Cường cho rằng cần cố gắng ngăn chặn, không để lan tỏa bằng “an toàn sinh học”. Đồng thời gia cố thêm các điều kiện đảm bảo an toàn sinh học với biện pháp thú y để ngăn chặn, sau này ổn định có điều kiện tái đàn,…

Đây là một dịch bệnh vô cùng nguy hiểm, rất mong có sự chia sẻ chung và có hỗ trợ cho ngành chăn nuôi” – Bộ trưởng Cường nói.

Minh Long

Xem thêm: