Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được cảnh sát đưa đến sân bay Kuala Lumpur – hiện trường vụ ám sát ông Kim Jong-nam theo yêu cầu của các luật sư bào chữa.

Embed from Getty Images

Cuộc thực nghiệm hiện trường vụ ám sát được bảo vệ bởi lực lượng cảnh sát dày đặc.

Ngày 24/10, Đoàn Thị Hương (28 tuổi, quốc tịch Việt Nam) và Siti Aisyah (25 tuổi, quốc tịch Indonexia) – hai bị cáo bị buộc tội giết ông Kim Jong-nam được đưa đến sân bay Kuala Lumpur để thực hiện cuộc thực nghiệm hiện trường vụ ám sát dưới sự bảo vệ dày đặc của lực lượng cảnh sát được trang bị vũ khí, theo Reuters đưa tin.

Tham gia cuộc thực nghiệm còn có Thẩm phán, các công tố viên, luật sư và đại diện của hai bị cáo cùng khoảng hơn 200 cảnh sát bảo vệ và hàng chục phóng viên báo chí. Các cảnh sát được trang bị mặt nạ, áo chống đạn và vũ khí hạng nặng. Các luật sư đã yêu cầu thực hiện thực nghiệm hiện trường sau khi các đoạn băng ghi hình hai bị cáo trong khu vực sân bay được chiếu tại tòa.

Cuộc thực nghiệm bắt đầu từ lúc 9h50 sáng và kéo dài trong 3 giờ. Đoàn Thị Hương dường như không được khỏe trong khoảng thời gian giữa cuộc thực nghiệm, còn Siti Aisyah đã bật khóc.

Luật sư của Aisyah – Gooi Soon Seng cho biết hai bị cáo sau đó được cho ngồi xe lăn vì kiệt sức do mặc áo chống đạn và còng tay quá nặng.

Ông Gooi cho hay việc thực nghiệm hiện trường là cần thiết để xác minh các vị trí xung quanh nơi vụ ám sát được thực hiện.

Các đoạn băng ghi hình vào ngày 13/2 cho thấy Đoàn Thị Hương tiếp cận với ông Kim và chụp tay vào mặt nạn nhân từ phía sau gần quầy check-in, sau đó nhanh chóng rời đi, Siti Aisyah không được nhìn thấy trong đoạn băng nhưng được mô tả bởi một nhân chứng khi đang chạy theo một hướng khác. Các đoạn băng cũng cho thấy hai người vào hai nhà vệ sinh khác nhau để rửa tay.

Đoàn thực nghiệm đã di chuyển tới nhiều địa điểm xuất hiện trong các đoạn băng ghi hình như: nhà hàng nơi Siti Aisyah gặp một người đàn ông (chưa xác định), nhà vệ sinh – nơi nhân chứng cho biết hai nghi phạm đã tới sau khi tấn công ông Kim Jong-nam, phòng y tế mà nạn nhân tìm sự hỗ trợ và điểm đỗ taxi – nơi hai bị cáo được nhìn thấy sau vụ tấn công.

Các chuyên gia pháp y và vũ khí hóa học cho biết ông Kim Jong-nam bị chết do chất độc thần kinh VX, chất này được tìm thấy trên quần áo của cả hai nghi phạm. Dấu vết của chất độc cũng được tìm thấy dưới móng tay của Hương.

Trước đó, cảnh sát Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz nói trước tòa án Malaysia hôm 10/10 rằng Đoàn Thị Hương bị ghi hình tấn công ông Kim Jong-nam một cách “hung hãn”. Hai ngày trước vụ tấn công (11/2), Hương đã thực hiện hành động tương tự với một người khác nhưng có sự khác biệt.

Trong vụ tấn công đầu tiên được ghi lại, Hương đã tiến gần tới một người không xác định danh tính từ sau lưng, và xoa một thứ gì đó trên mặt người này với một động tác “nhẹ nhàng”. Sau đó, Hương dường như làm một hành động xin lỗi, chắp tay, cúi đầu rồi từ từ rút lui. Nhưng ông Wan Azirul cho rằng hành động của Hương đối với nạn nhân Kim Jong-nam tỏ ra “khá mạnh bạo và giống với hành vi tấn công hơn”, bị cáo ra tay rất nhanh và có vẻ rất vội vã.

Cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều phủ nhận cáo buộc giết người, khẳng định họ tưởng là đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Nếu bị kết án, hai người sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Phiên tòa sẽ tiếp tục được xét xử trong ngày 25/10.

Nhật Linh

Xem thêm: