Chủ đầu tư dự án BOT Tam Nông (Phú Thọ) không đồng ý với phương án giảm giá vé cho tất các các phương tiện lưu thông qua trạm với lý do doanh thu của trạm thấp hơn hợp đồng đã ký. Hơn nữa, phương án giảm giá cho các chủ phương tiện tại địa phương lân cận trạm thu phí đã được thực hiện bắt đầu từ ngày 25/4.

bot tam nong phu tho
Doanh thu thấp, BOT Tam Nông đề xuất không giảm giá vé cho tất cả các phương tiện. (Ảnh: otofun)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết trong văn bản gửi Bộ GTVT về việc giảm giá dịch vụ BOT, nhà đầu tư “Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn từ quốc lộ 2 đến Hương Nộn (Phú Thọ) và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết (Phú Thọ) đến cầu Trung Hà” không đồng thuận với phương án giảm giá vé chung cho tất cả phương tiện qua trạm thu phí Tam Nông.

Lý do được nhà đầu tư đưa ra là dự án này đã được Bộ GTVT giảm giá dịch vụ đối với các phương tiện giao thông tại các địa phương lân cận trạm thu phí Tam Nông tại Phụ lục hợp đồng số 2 ngày 19/4/2017. Hơn nữa, doanh thu hiện tại của trạm đang thấp hơn hợp đồng đã ký, nhà đầu tư không đủ chi trả lãi vay, không đảm bảo phương án tài chính. Do đó, chủ đầu tư đề nghị giữ nguyên giá hiện tại.

Tổng cục Đường bộ cũng cho biết thêm theo Nghị quyết số 35/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trên cơ sở rà soát sơ bộ chi phí đầu tư và phương án tài chính của các dự án BOT, Bộ GTVT đã đàm phán thống nhất với các nhà đầu tư, điều chỉnh giảm mức phí đối với 38 trạm thu giá BOT trong tổng số 55 dự án hoàn thành.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư dự án để thống nhất điều chỉnh theo hướng giảm cho người dân trong vùng ảnh hưởng gần trạm thu phí cũng như giảm chung cho các phương tiện. Dự kiến việc rà soát, đàm phán sẽ hoàn tất trong tháng 10/2017.

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn từ quốc lộ 32 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà (Phú Thọ) có tổng chiều dài 35,07 km với tổng mức đầu tư dự án là 1.109.217 triệu đồng.

Nhà đầu tư sẽ được sử dụng trạm thu giá dịch vụ đặt tại Km 67+300 trên quốc lộ 32 (thuộc huyện Tam Nông) để thu giá dịch vụ hoàn vốn cho dự án trong khoảng 20 năm. Dự án do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư Hùng Thắng – Công ty cổ phần Tasco là nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH BOT Hùng Thắng Phú Thọ.

Chủ phương tiện khi lưu thông qua trạm cho rằng chủ đầu tư chỉ nâng cấp (thảm thêm nhựa) cho 12 km đường tại khu vực huyện Tam Nông nhưng lại áp dụng mức thu phí trên cả tuyến đường đối với người dân huyện Tam Nông. Hơn nữa, mức phí 35.000 – 50.000 đồng/lượt là quá cao.

Khoảng 8h30 sáng ngày 13/3, khoảng 20 ô tô các loại được người dân huyện Tam Nông điều khiển tới dừng đỗ trước trạm thu phí để phản đối việc thu phí tại trạm này. Các chủ xe không mua vé để qua trạm mà đỗ xe dàn hàng ngang trước 4 làn thu phí, gây ách tắc giao thông. Đến 9h sáng, lượng phương tiện ùn tắc kéo dài khoảng 500-600 m hai đầu trạm thu phí.

Trước việc phản đối của người dân, công ty TNHH BOT Hùng Thắng (Phú Thọ) có văn bản thông báo việc miễn, giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú tại các xã Hồng Đà, Thượng Nông (gần trạm thu phí) và các cơ quan Nhà nước thuộc huyện Tam Nông (Phú Thọ) khi đi qua trạm BOT Tam Nông.

Minh Long

Xem thêm: