Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam và Trung Quốc có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh thì có thể đóng cửa biên giới nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương.

Cửa khẩu Móng Cái (Ảnh minh hoạ: nguoiduatin.vn)

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới nCoV gây ra đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc và trên thế giới và trong bối cảnh Việt Nam cũng đã ghi nhận tổng cộng 5 ca nhiễm bệnh, Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp đối phó như ngừng cấp thị thực du lịch vào Việt Nam với người đến từ Vũ Hán, ngừng cấp phép chuyến bay từ Việt Nam đến những tỉnh, thành có dịch của Trung Quốc và ngược lại.

Trong cuộc họp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra ngày 30/1 vừa qua, đã có ý kiến về việc Việt Nam có nên đóng cửa biên giới để phòng dịch. 

Trước ý kiến trên, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định các biện pháp Việt Nam đưa ra là những giải pháp cao so với các nước và dự phòng tốt. Còn việc đóng cửa biên giới là một mức độ khác, bởi Việt Nam và Trung Quốc có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh thì có thể đóng cửa nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương.

Phó thủ tướng cũng cho biết chỉ có 2 nước đóng cửa biên giới do trao đổi qua biên giới của họ không lớn. “Chúng ta có lẽ chưa nên đặt vấn đề đóng cửa biên giới vì tình hình chưa đến mức đó”, Phó thủ tướng nói.

Tuy nhiên, ông Minh đề nghị xem xét nhiều giải pháp như: Hạn chế, cấm du lịch đi lại giữa hai bên; tạm ngừng lưu thông hàng hóa qua các cửa khẩu cho đến 10/2; hợp tác chia sẻ thông tin, hỗ trợ giữa các nước trong ASEAN; tăng cường sản xuất các công cụ y tế, khẩu trang, đồ bảo hộ; cuối cùng là tuyên truyền làm sao cho người dân hiểu về cúm nhưng không để dân hoảng loạn.

Đồng tình với ý kiến trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam không đóng cửa biên giới nhưng có thể áp dụng các biện pháp mạnh tương đương. 

Còn Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh việc phòng và chống dịch cúm là nhiệm vụ cấp bách, thậm chí có thể hy sinh về kinh tế.

>> Bí mật kinh người về máy làm chết não của Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khi chưa đóng cửa biên giới, Việt Nam cần triển khai nhiều biện pháp như ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu, khuyến cáo hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt, dừng việc đưa người Việt Nam sang Trung Quốc lao động trong lúc có dịch. Bộ Ngoại giao có phương án sơ tán công dân khi cần thiết.

Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục ban hành công điện thể hiện quan điểm chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa để ngăn ngừa thảm họa dịch bệnh lớn có thể xảy ra, có thể tính đến việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch corona tại Việt Nam, thực hiện đóng cửa các đường mòn, lối mở giáp biên giới với Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới.

Tuấn Minh