Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính từ đầu năm 2022 đến ngày 7/8, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 16.400 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 15 trường hợp tử vong.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính từ đầu năm 2022 đến ngày 7/8, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 16.400 ca bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: dongnai.gov.vn)

Ngày 7/8, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Trường hợp này tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà sau đó nhập viện trong tình trạng đã ngưng tim.

Ca tử vong là nữ, 25 tuổi, ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Ngày 6/8, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng đã ngưng tim, sốt xuất huyết nặng ngày thứ 4, choáng nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi được các bác sĩ hồi sức cấp cứu, bệnh nhân đã có mạch, tim phổi trở lại nhưng huyết áp không đo được. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh quá nặng nên bệnh nhân tử vong vào chiều tối cùng ngày.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị sốt ở nhà từ ngày 2/8, sau đó tự mua thuốc uống đến ngày 5/8 thì giảm sốt, cảm giác khỏe hơn nhưng lại xuất hiện đau lưng.

Đến sáng ngày 6/8, người nhà thấy bệnh nhân có biểu hiện mệt nhiều, khó thở, tím tái nên đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện các bác sĩ phát hiện bệnh nhân đã ngưng tim trước đó.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, khi người bệnh sốt cao liên tục nhiều ngày, phát ban, đau cơ và khớp… cần phải đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà dẫn tới việc bị biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

BS CKII. Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, cho biết dịch bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh đang diễn biến rất phức tạp. Số ca mắc bệnh vẫn đang tiếp tục gia tăng dù chưa tới đỉnh dịch, vẫn tiếp tục ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Trung, có nhiều nguyên nhân dẫn đến số ca tử vong do sốt xuất huyết năm nay cao hơn các năm trước, thậm chí là so với chu kỳ dịch năm 2019. Trong đó, phải kể đến như chủng virus Dengue năm nay xen kẽ 2 tuýp virus D1 và D2 khiến số ca mắc bệnh nhiều. Số ca mắc bệnh cao kéo theo số ca bệnh nặng cũng tăng cao.

Theo phân tích số ca tử vong vừa qua cho thấy, đa số bệnh nhân có diễn tiến bệnh rất nhanh, có trường hợp mới nhập viện hoặc nhập viện được 3-4 ngày đã rơi vào tình trạng sốc nặng, suy đa cơ quan. Dù các y, bác sĩ đã dốc sức cứu chữa hoặc chuyển lên tuyến trên nhưng bệnh nhân không qua khỏi. Mặt khác, có nhiều bệnh nhân bị một số bệnh nền nặng, đến khi mắc sốt xuất huyết dễ bị trở nặng và tử vong hơn những người không có bệnh nền.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, Đồng Nai là tỉnh có dân số đông với hơn 3,2 triệu dân, là trung tâm giao thương lớn của cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phía Nam, miền Trung, thường xuyên xảy ra sự di biến động dân cư giữa các vùng miền trong cả nước dẫn đến nguy cơ dịch bệnh gia tăng.

Mặt khác, tỉnh Đồng Nai tập trung nhiều khu công nghiệp, có rất nhiều khu nhà trọ công nhân nhưng cơ sở hạ tầng, điều kiện sinh hoạt của người dân trong các khu nhà trọ chưa bảo đảm, nhất là vấn đề vệ sinh môi trường.

Nhiều khu nhà trọ xây dựng đã lâu, xuống cấp trầm trọng, nhiều người cùng ở trong một phòng trọ chật hẹp, ẩm thấp; nhiều khu trọ không được vệ sinh sạch sẽ, cống nước không thoát được ra ngoài gây ứ đọng, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, tình trạng ngập nước mỗi khi trời mưa tại một số nơi cũng là điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển.

Sở Y tế Đồng Nai cho biết từ đầu năm 2022 đến ngày 7/8, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 16.400 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 15 trường hợp tử vong, những trường hợp này đa phần là người trẻ tuổi, sức khỏe bình thường và không có bệnh nền.

Minh Long