UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng khoảng 7 tỷ đồng từ ngân sách để chi trả tiền lương tháng 1/2018 cho hơn 1.900 công nhân của Công ty TNHH KL Texwell Vina do lãnh đạo công ty đã rời Việt Nam về  nước.

cong nhan3_6x4
Các công nhân tập trung đông đúc trước cổng công ty KL Texwell Vina sáng 9/2. (Ảnh chụp video/FB Phạm Xuân Thời)

Chiều 10/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết UBND tỉnh thống nhất phương án tạm ứng tiền ngân sách địa phương để chi trả 50% tiền lương cho hơn 1.900 công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom) vì chủ doanh nghiệp này đã về nước trong khi chưa trả tiền lương cho người lao động.

Theo đó, UBND tỉnh quyết định tạm ứng khoảng 7 tỷ đồng từ ngân sách để chi tiền lương tháng 1/2018 cho hơn 1.900 công nhân của công ty. Trước mắt, mỗi công nhân sẽ nhận được 50% số tiền lương tháng 1/2018.

Liên đoàn Lao động Đồng Nai cũng cho hay ngày 12/2 tới, Liên đoàn sẽ có thêm một phần quà trị giá 500.000 đồng hỗ trợ mỗi công nhân của công ty về quê ăn Tết.

Trước đó, tối 8/2, Tổng giám đốc Công ty TNHH KL Texwell Vina – ông Chang Jeen Kim, cùng 11 cán bộ quản lý công ty đã rời khỏi Việt Nam trong khi chưa trả lương cho công nhân.

Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, tổng số lao động của công ty KL Texwell Vina là 1.928 người. Công ty đang nợ lương tháng 1/2018 của công nhân số tiền gần 13,7 tỷ đồng, nợ BHXH từ tháng 8/2017 số tiền 17,5 tỷ đồng.

Sáng ngày 9/2, sau khi biết tin lãnh đạo công ty về nước, không trả tiền lương, các công nhân đã tập trung đông trước cổng công ty để đòi quyền lợi và yêu cầu được gặp đại diện của công ty tại Việt Nam nhưng không được đáp ứng. Lo ngại những người trong công ty chuyển máy móc, thiết bị đi nơi khác, các công nhân chia nhau chặn cổng, canh chừng trong nhiều giờ.

Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai cho hay hiện tài sản của công ty KL Texwell Vina đang được lực lượng chức năng bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng. Nếu chủ doanh nghiệp vắng mặt và không đến xác nhận tài sản, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Diệp Thu (T/h)

Xem thêm: