Ông Bùi Ngọc Ẩn (SN 1964) – Viên chức văn thư trường THPT TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) bị buộc thôi việc vì để lộ đề thi cho một người hàng xóm – người đã giúp ông nhiều việc trong cuộc sống, ngoài ra, ông Ẩn còn phải bồi thường gần 87 triệu đồng chi phí khắc phục hậu quả để tổ chức sao in lại đề thi.

lam lo de thi tai dong thap
Trường THPT Cao Lãnh – nơi xảy ra vụ việc lộ đề thi. (Ảnh: dongthap.gov.vn)

Chiều ngày 5/7, ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết hội đồng kỷ luật đã có quyết định xử lý kỷ luật, buộc thôi việc đối với ông Bùi Ngọc Ẩn (SN 1964, Tổ trưởng tổ Văn thư trường THPT TP. Cao Lãnh) –  người đã làm lộ đề thi kiểm tra học kỳ II môn Toán và Lịch sử của khối 11, năm học 2016 – 2017.

Ông Ẩn bị buộc thôi việc do lỗi vi phạm: “Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Ngoài việc bị buộc thôi việc, ông Ẩn phải bồi thường số tiền 86.945.000 đồng chi phí khắc phục hậu quả để tổ chức sao in lại đề thi.

Liên quan đến sự việc, bà Võ Thị Tuyết Nhung, Hiệu trưởng trường THPT Cao Lãnh – Trưởng ban sao in đề thi cũng bị kỷ luật khiển trách, do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự việc lộ đề thi. Bà Nhung đã có đơn xin nghỉ việc với lý do sức khỏe và được Sở GD-ĐT Đồng Tháp đồng ý.

Trước đó, ngày 6/5, ông Bùi Ngọc Ẩn – viên chức văn thư của Trường THPT  TP. Cao Lãnh (được phân công làm thành viên Ban in sao đề thi) mang đề thi học kỳ II môn Toán và Lịch sử lớp 11 về nhà với mục đích đưa cho một người quen là chị T. để trả ơn, vì trước đó người này đã giúp đỡ cho gia đình ông Ẩn nhiều việc trong cuộc sống.

Khi nhận đề thi, chị T. chép từng câu hỏi ra giấy rồi đưa cho con trai để giải. Sau đó, chị T. xé bỏ 2 đề thi này.

Tuy nhiên, con gái ông Ẩn là L. – sinh viên trường Đại học An Giang phát hiện nên đã lén dùng điện thoại chụp hình đề thi rồi gửi cho Th. – học sinh lớp 11 Trường THPT Cao Lãnh 1 qua tin nhắn trên Facebook.

Sau đó, Th. tiếp tục gửi đề thi cho bạn cùng lớp là K. Từ đây, đề thi hai môn nói trên được lan truyền cho nhiều học sinh của các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh Đồng Tháp.

Đến khoảng 21h ngày 8/5 (trước ngày thi 1 ngày), Nguyễn Phước D.  – học sinh lớp 11 đang học tại Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh đã chia sẻ công khai 2 đề thi nói trên lên mạng xã hội. Lúc này, học sinh và giáo viên Trường THPT Thống Linh (huyện Cao Lãnh) phát hiện và báo về Sở GD&ĐT ngay trong đêm.

Ngày 9/5, Sở GD&ĐT Đồng Tháp đã gửi thư xin lỗi tới các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh, các em học sinh và thông báo điều chỉnh lịch kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II các môn còn lại của khối 10 và 11 để điều tra và hạn chế hậu quả sự việc.

Theo cơ quan chức năng, việc ông Ẩn tự ý mang đề thi ra khỏi nơi quy định dẫn đến việc lộ đề thi là hành vi vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Trong quá trình làm việc với cơ quan công an, ông Ẩn đã thừa nhận việc làm sai của mình.

Quý Bình

Xem thêm: