Truyền thông nhà nước dẫn thông tin từ Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam) cho biết toàn bộ 13 đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sẽ chạy thử trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ ngày 12/12.

bi ri set
Dự án Cát Linh – Hà Đông sẽ chạy thử toàn hệ thống trong 20 ngày, từ ngày 12/12. (Ảnh: Sơn Trà)

Theo đó, các đoàn tàu sẽ xuất phát từ điểm đầu là ga Yên Nghĩa (quận Hà Đông) tới Cát Linh (quận Đống Đa). Thời gian vận hành từ 5h – 23h hàng ngày. Giờ bình thường 6 đoàn sẽ chạy, giờ cao điểm có 9 đoàn chạy theo hai hướng từ đầu đến cuối tuyến.

Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt cho biết căn cứ kết quả vận hành thử, Liên danh tư vấn độc lập Pháp (ACT) sẽ cấp chứng chỉ an toàn hệ thống cho dự án. Sau khi được cấp chứng chỉ, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam sẽ nghiệm thu công trình và bàn giao cho thành phố Hà Nội quản lý, vận hành.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông có tổng mức đầu tư ban đầu 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu USD), sau đó điều chỉnh lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Trong số này, vốn vay ODA Trung Quốc là 13.867 tỷ đồng, vốn đối ứng 4.134 tỷ.

Dự án có tuyến chính dài hơn 13km đi trên cao, 12 nhà ga và 13 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu có 4 toa, sức chở hơn 900 người, vận tốc thiết kế 80km/h và vận tốc khai thác thương mại trung bình 35km/h. Khi khai thác, các đoàn tàu sẽ dừng khoảng 30 giây để hành khách lên xuống và tần suất đoàn tàu đến ga khoảng 6-7 phút/chuyến, giờ cao điểm có thể 2-3 phút/chuyến.

Tuy chỉ có hơn 13km nhưng dự án đã tồn đọng hàng chục năm chưa xong, lùi tiến độ thi công và từng hứa hẹn đưa vào sử dụng hàng chục lần.

Dự án cũng tạo nhiều tai tiếng trong dư luận. Tờ Lao Động hồi giữa tháng Sáu dẫn phát ngôn của ông Thuận Hữu, tổng biên tập báo Nhân Dân: “Cát Linh-Hà Đông là nỗi nhức nhối, khi chúng ta đầu tư rất nhiều tiền, mất rất nhiều thời gian để rồi giờ dự án như nhát dao chém vào lòng tin của dân. Nếu không xử lý nhanh thì sẽ biến thành bảo tàng đường sắt.”

Ngoài ra, dư luận cũng cho rằng sẽ có ít người di chuyển trên tuyến đường sắt này vì nghi ngại về chất lượng công trình.

Kim Long