Dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng (Nghệ An) có diện tích 78,47ha, tổng mức đầu tư là 465,314 tỷ đồng, bị người dân phản đối vì lo sợ ô nhiễm.

Phối cảnh tổng thể dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng Nghệ An. (Ảnh: truyenhinhnghean.vn)

Dự án “Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng” tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) do Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An (là công ty trực thuộc Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực, có trụ sở chính tại tỉnh Thanh Hóa) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại quyết định số 3762 ngày 17/8/2017.

Theo Quy hoạch chi tiết xây dựng được điều chỉnh tại Quyết định số 3404/QĐ-UBND ngày 18/9/2021, tổng diện tích khu đất xây dựng dự án là 78,47ha và tổng mức đầu tư là 465,314 tỷ đồng.

Dự án có phía Bắc giáp núi Lưỡi Hái, xã Hưng Tây; phía Nam giáp ranh giới xã Nam Giang, huyện Nam Đàn; phía Đông giáp núi Lưỡi Hái và đường quy hoạch 30m; phía Tây giáp ranh giới xã Hưng Yên, huyện Hưng Nguyên.

Dự án được cơ cấu các phân khu chức năng:

Khu tâm linh: Được bố trí tại 4 vị trí, tổng diện tích 1,04ha. Các công trình xây dựng gồm: Tượng tâm linh; Tượng Địa tạng Vương Bồ Tát; Đền trình, nhà lưu tro cốt, tháp chuông, tháp trống và Đền thờ thiên. Mật độ xây dựng từ 5 – 40%, cao 1 tầng.

Khu hung táng: Bố trí về phía Tây khu đất quy hoạch. Tổng diện tích đất 3,04ha, bố trí khoảng 4.000 mộ phần.

Khu cát táng: Bao gồm cát táng mới tại nghĩa trang và di chuyển, quy tập. Khu cát táng mới tại nghĩa trang, diện tích 20,49 ha, bố trí khoảng 36.900 mộ phần. Khu di chuyển, quy tập diện tích đất 3,60 ha, bố trí khoảng 4.700 mộ phần.

Khu an táng 1 lần: Bố trí về phía Bắc khu quy hoạch với diện tích đất 1,75ha, bố trí khoảng 2.300 mộ phần.

Khu hỏa táng: Bố trí phía Nam khu đất quy hoạch với diện tích đất 0,27ha, mật độ xây dựng khoảng 75%, tầng cao 2 tầng. Công trình xây dựng trong khu gồm nhà hỏa táng và hệ thống sân đường nội bộ.

Khu hành chính, dịch vụ chung: Bố trí gần với khu Hỏa táng, với diện tích đất 0,30ha, mật độ xây dựng khoảng 40%, tầng cao 1-2 tầng. Các công trình xây dựng trong khu gồm nhà ban quản lý, nhà dịch vụ, trạm biến áp và hệ thống sân đường nội bộ.

Khu xử lý kỹ thuật (thu gom xử lý nước thải và chất thải rắn): Được bố trí thành 2 vị trí, tổng diện tích 0,52ha, trong đó bố trí về phía Bắc khu an táng 1 lần, diện tích đất 0,26ha; bố trí về phía Bắc khu Hung táng, diện tích đất 0,26ha.

Khu cây xanh cảnh quan, cách ly, mặt nước và phần mộ hiện có: Tổng diện tích 32,33ha,

Bãi đậu xe: Gồm 2 khu vực và được bố trí phía Nam khu quy hoạch, tiếp giáp khu hành chính và khu hỏa táng diện tích 0,47ha. Công trình xây dựng trong khu gồm Nhà trực + dịch vụ và hệ thống sân bãi, mật độ xây dựng khoảng 15%, tầng cao 1 tầng.

Vĩnh Phúc hủy phương án phá hơn 100ha rừng phòng hộ làm công viên nghĩa trang

Người dân phản đối vì lo ô nhiễm nguồn nước, môi trường…

Tháng 6/2021, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp làm việc với địa phương và chủ đầu tư, yêu cầu huyện Hưng Nguyên đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư dự án tập trung nguồn lực về tài chính, nhân lực, thiết bị máy móc thi công gấp rút hoàn thành 2 lò hỏa táng và các công trình phụ trợ liên quan trước ngày 30/11/2021.

Sau khi được huyện Hưng Nguyên bàn giao diện tích 32,55 ha, chủ đầu tư đã tập trung máy móc, thiết bị để san lấp mặt bằng và xây dựng các hạng mục cho Giai đoạn 1 của dự án.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2021 đến nay, mỗi khi Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân hoàn vũ Nghệ An điều động phương tiện, máy móc vào diện tích đất đã được bàn giao để thi công thì bị hàng trăm hộ dân thôn Phúc Điền, xã Hưng Tây đến ngăn cản, không cho thi công khiến dự án bị đình trệ.

Sự phản đối này ngày càng căng thẳng, thậm chí có thời điểm người dân còn mang chăn chiếu, mùng mền ra công trường dựng lán trại để phản đối việc thi công.

Báo Công Luận dẫn lời người dân ở thôn Phúc Điền cho rằng, việc xây dựng nghĩa trang vừa đáp ứng được nhu cầu tâm linh lại đáp ứng được việc bảo vệ môi trường cảnh quan “là một việc rất khó”.

“Nghĩa trang thì phải đặt ở khu vực thung lũng, phía dưới nguồn gió thổi và dưới nguồn nước. Nhưng dự án này lại nằm trên nguồn gió và nguồn nước thì nguồn nước của bà con sẽ bị ô nhiễm. Vì môi trường sống, chúng tôi kịch liệt phản đối dự án này xây dựng ở đây”, người dân cho biết và nói thêm “khi dự án đi vào hoạt động, vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống thì bà con kêu ai, ai giải quyết và giải quyết thế nào”.

“Nguyện vọng của người dân nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn đúng khoảng cách với nghĩa trang. Một là di dời dân đi ở chỗ khác thì làm nghĩa trang. Hai là phải di dời nghĩa trang”, anh T. ở xóm Phúc Điền nói.

Ngoài ra, người dân ở xóm Phúc Điền còn phản ánh “chưa có văn bản tham vấn cộng đồng” trước khi tổ chức xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng.

Trong buổi đối thoại với người dân vào hôm 15/10, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng “không đánh đổi môi trường để lấy các lợi ích khác”.

Tuy nhiên, “cũng phải thống nhất rằng, khi môi trường đã đạt được theo các quy chuẩn hiện hành của Nhà nước thì phải có sự đồng thuận chung để thực hiện”, ông Hoa nói.

Chủ đầu tư đề xuất điều chỉnh một phần dự án

Báo Vietnamnet hôm 5/12 dẫn lời ông Trương Thế Hưng – Trưởng BQL dự án xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng, cho biết “sau khi lắng nghe ý kiến của một số người dân lo ngại về nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng có khu hung táng, táng một lần sẽ ảnh hưởng đến môi trường sau này như nguồn nước, hướng gió”, phía lãnh đạo Công ty Phúc Lạc Viên đề nghị UBND tỉnh “bỏ hạng mục hung táng và an táng một lần của dự án”.

Như vậy, toàn bộ dự án chỉ còn khu hỏa táng, cát táng và khu chôn cất hài cốt sau khi được hỏa táng. Khoảng 4,79ha của 2 hạng mục “hung táng và an táng một lần” sẽ chuyển sang hình thức cát táng.

Trước đề xuất trên, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An Nguyễn Trường Giang cho hay Sở sẽ “tạo điều kiện và sớm chấp thuận để chủ đầu tư thực hiện”.

Đáng chú ý, trước việc người dân phản ánh “dự án chưa có tham vấn cộng đồng”, ông Hưng khẳng định “có hình ảnh, tài liệu chứng minh”. Thế nhưng, khi đề nghị được xem biên bản tham vấn cộng đồng tổ chức vào năm 2019, ông Hưng từ chối cung cấp vì lý do “phải xin phép tổng công ty”. Ngoài ra, ông Hưng còn cho rằng “đơn vị tham mưu chính về việc này cho UBND tỉnh Nghệ An là Sở TN-MT đang lưu giữ hồ sơ tham vấn cộng đồng”.

Hoàng Minh (t/h)

Xem thêm:

Huế: Một trang trại lợn xả thải vượt quy chuẩn từ 3,2 đến 4.800 lần