Dự án thép Cà Ná tại Ninh Thuận của Tập đoàn Hoa Sen được ghi tên trong danh mục dự kiến các dự án thuộc quy hoạch ngành thép Việt Nam giai đoạn đến 2025 định hướng đến 2035.

du-an-thep-ca-na-duoc-dua-vao-quy-hoach
Hình ảnh 3D “Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận”. (Ảnh: hoasengroup.vn)

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, trong đó có dự án thép Cà Ná do Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư.

Theo dự thảo, Khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná nằm trong danh mục các dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng sản xuất – giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, được chia thành 5 giai đoạn.

Giai đoạn 1 do Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư (vẫn chưa xác định thời điểm đầu tư); giai đoạn 2 thực hiện đến năm 2022; giai đoạn 3: năm 2025; giai đoạn 4: năm 2028 và giai đoạn 5 vào năm 2031. Dự án có công suất thiết kế 6-7 triệu tấn/năm (sản xuất gang, sắt xốp, phôi vuông).

Theo tính toán của Bộ Công Thương, đến năm 2020, cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 15 triệu tấn thép thô; năm 2025, thiếu hụt sẽ vượt mức 20 triệu tấn, nhập siêu ngành thép sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Trên cơ sở đó, bản quy hoạch này đặt mục tiêu tới năm 2020, các nhà máy thép trong nước sẽ sản xuất 8 triệu tấn gang và sắt xốp, năm 2025 đạt 15 triệu tấn và năm 2035 đạt 35 triệu tấn; Riêng sản xuất phôi thép trong 5 năm tới đạt 18 triệu tấn; cán mốc 27 triệu tấn sau 10 năm và 52 triệu tấn trong 20 năm nữa.

Theo dự thảo quyết định quy hoạch ngành, Bộ Công Thương chủ trương khuyến khích đầu tư các khu liên hợp thép ở ven biển, nơi có nhiều cảng nước sâu, quỹ đất còn nhiều và không ảnh hưởng đến an ninh lương thực; đồng thời cũng ưu tiên phát triển sản xuất thép tại vùng miền núi, nơi có các mỏ sắt trữ lượng đủ lớn để đầu tư nhà máy sản xuất khép kín, với công nghệ tiên tiến và quy mô thích hợp.

>> Ninh Thuận: Đói, hạn hán và siêu dự án Thép

Liên quan đến dự án thép Cà Ná, sau khi được tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Hoa Sen đề xuất triển khai, dự án với tổng vốn đầu tư 10,6 tỷ USD này đã gây nhiều bức xúc trong dư luận vì vấn đề môi trường, tính minh bạch và tính khả thi của dự án, đặc biệt là đối với vấn đề bảo vệ môi trường khi những hệ lụy từ thảm họa môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung liên quan đến Formosa trong tháng 4/2016 vẫn còn nghiêm trọng và khó có thể giải quyết toàn diện.

Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội ngày 15/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: “Chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy dự án công nghiệp bằng mọi giá và cũng không có chuyện các dự án thép đưa ra để đánh đổi về môi trường. Và tôi khẳng định ở đây không phải lợi ích nhóm. Tại sao lại là lợi ích nhóm khi chúng ta đang hướng tới một cách hài hòa và bền vững các ngành công nghiệp quan trọng của chúng ta, khai thác hợp lý và bền vững các lợi thế tài nguyên quốc gia?”

Trước đó, khi thông tin Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận được bổ sung vào Quy hoạch ngành thép giai đoạn 2020 xét đến 2025, nhiều chuyên gia ngành và chuyên gia kinh tế đều bày tỏ sự lo ngại sâu sắc, trong đó những mối quan tâm hàng đầu là tình trạng dư thừa thép của cả khu vực và thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc; những bài học về ô nhiễm môi trường và tính khả thi của dự án liên quan đến năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Hải Linh

Xem thêm: