Hiện đối với 3 nạn nhân, thủ tục sẽ hoàn thành vào ngày 2/1 và sau đó thi thể sẽ đưa về Việt Nam.

Hiện trường vụ đánh bom Ai Cập. (Ảnh cắt từ clip)

Ngày 31/12, bà Đoàn Thị Thanh Trà – Giám đốc Truyền thông Tiếp thị Công ty Lữ hành Saigontourist cho biết đơn vị và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã làm việc với bệnh viện tại Ai Cập để ưu tiên đưa những người không bị thương và bị thương nhẹ về Việt Nam một cách sớm nhất. Sau khi bệnh viện xác nhận sức khỏe ổn định, công ty sẽ đưa du khách về Việt Nam.

Đối với những người bị thương và cần điều trị thêm, công ty sẽ cử nhân viên ở lại chăm sóc cùng với người thân. Đối với ba nạn nhân tử vong, dự kiến các thủ tục sẽ nhanh chóng được hoàn tất vào ngày 2/1/2019 và sau đó thi thể các nạn nhân đưa về Việt Nam trên chuyến bay đặc biệt theo thời điểm phù hợp.

Cũng theo bà Trà, liên quan đến vấn đề bảo hiểm cho hành khách, đến nay, đại diện công ty bảo hiểm đang làm việc với bệnh viện và chính quyền địa phương tại Ai Cập, để có mức bảo hiểm thỏa đáng nhất cho du khách. Các tour tuyến đi châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Úc, Nhật Bản và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất… đều được Saigontourist mua và có mức bảo hiểm tối đa lên đến 2,4 tỷ đồng/khách/vụ.

Trước đó, lúc 18h15 ngày 28/12 (23h15 giờ Việt Nam) tại phố Mariyutiya ở quận Al-Haram, gần khu vực Kim tự tháp Giza (thủ đô Cairo, Ai Cập) đã xảy ra vụ đánh bom nhằm vào xe du lịch chở đoàn du khách Việt Nam (Saigontourist).

Trên xe có 18 người, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người Ai Cập. Vụ đánh bom khiến 3 du khách người Việt Nam thiệt mạng, 10 người bị thương nặng đang điều trị tại bệnh viện, 2 du khách bị thương nhẹ đã về tới Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ai Cập.

Danh tính 3 người tử vong gồm:

  1. Trần Hóa Khánh sinh năm 1961, nơi sinh Thanh Hóa.
  2. Nguyễn Thúy Quỳnh sinh năm 1962, nơi sinh Hà Nội.
  3. Nguyễn Trọng Tiến sinh năm 1989, nơi sinh Bình Thuận và là hướng dẫn viên du lịch người Việt của đoàn.

Sau khi vụ việc xảy ra, đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã đến hiện trường và tới bệnh viện Al Haram nơi điều trị các nạn nhân để thăm hỏi, động viên và nắm tình hình. Thủ tướng Ai Cập cũng đến bệnh viện để thăm hỏi và chia buồn với các nạn nhân. Đại sứ đã làm việc với Bộ trưởng Du lịch và Bộ Y tế Ai Cập đề nghị có biện pháp hỗ trợ điều trị tích cực cho các nạn nhân bị thương và tạo thuận lợi để giúp công dân Việt Nam sớm trở về nước an toàn.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên hệ với Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam, đề nghị hỗ trợ cấp thị thực khẩn cho thân nhân của những người bị nạn, để sớm sang Ai Cập, phối hợp với các bên liên quan giải quyết quyền lợi cho các nạn nhân.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tiếp tục theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các công dân Việt Nam.

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply