Bà Đặng Huỳnh Mai, cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã bày tỏ nhiều nỗi niềm để muốn giữ lại nhà công vụ rộng 93m2.

bà Đặng Huỳnh Mai, nhà công vụ
Bà Đặng Huỳnh Mai. (Ảnh từ báo hậu giang)

Tờ Tuổi trẻ hôm 5/8 đưa tin, cựu thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai có đơn gửi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, xin giữ lại căn hộ 608, tòa A2, khu nhà công vụ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội).

Theo bà Mai, căn hộ này rộng 93m2, được giao cho gia đình ở từ tháng 9/2001, khi bà đảm nhiệm chức thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Do đây là căn hộ thô, gia đình bà phải tự hoàn thiện, trang bị vật dụng. Sau khi nhận sổ nghỉ hưu, gia đình bà trả tiền thuê nhà cho Bộ Xây dựng.

Bà Mai bày tỏ nỗi niềm rằng: “Cùng thời với chúng tôi, nếu công tác ở hệ Đảng hoặc Quốc hội đều được hóa giá nhà, chỉ có chúng tôi bên hệ Chính phủ thì không có gì, bản thân tôi cũng chỉ có một căn hộ chung cư tự hoàn thiện, tự trang bị và ở gần 20 năm qua thế thôi”.

“Thật ra suốt cuộc đời hoạt động của mình, tôi chưa hề nhận được một chính sách nào của Đảng về nhà ở, đất đai hay phương tiện đi lại. Tôi chỉ có một căn hộ đang thuê để tiếp tục làm việc và ở cùng con trai là giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội”.

Trong đơn, bà Mai cũng không quên kể những thành tích của mình, như: Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ năm 1968, đảm nhiệm các chức vụ phó bí thư Thị Đoàn Vĩnh Long, phó trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Long, phó giám đốc, giám đốc Sở Giáo dục Vĩnh Long trước khi ra làm thứ trưởng Bộ Giáo dục.

Rồi, bà là nhà giáo nhân dân, học hàm tiến sĩ, nguyên thứ trưởng, kiêm bí thư Đảng bộ Bộ Giáo dục.

Tuy đã nghỉ hưu nhưng mà vẫn là ủy viên Đoàn chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật, phó chủ tịch trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam,…

Từ đó, bà Mai hy vọng rằng có thể giữ lại được căn hộ 608 rộng 93m2.

Dư luận Việt Nam lại được phen dậy sóng

Facebook Trương Châu Hữu Danh viết:

“NGHĨ MÀ THƯƠNG CÁN BỘ CẢ ĐỜI VÌ DÂN CỐNG HIẾN

Con dâu bà Mai là Nguyễn Thị Quyên Thanh cũng theo tinh thần mẹ chồng, đi đúng con đường mẹ đã cống hiến là làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long.

Không nề hà gian khổ, chị Thanh bỏ vị trí này để làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Con trai bà Mai là anh Trương Đặng Vĩnh Phúc cũng hy sinh thú vui riêng để cống hiến tỉnh nhà, nhận lãnh nhiệm vụ Giám đốc Sở KH-ĐT.

Chồng bà Mai, ông Trương Văn Sáu, cũng nhận nhiệm vụ nhà nước giao phó, cả đời cống hiến nhận nhiệm vụ Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long.

Cả nhà họ đang phải sống vất vả vì phải lau chùi dọn dẹp dinh thự lớn nhất Vĩnh Long hiện nay – tài sản không biết bao nhiêu tỷ trên con đường đắt giá nhất Vĩnh Long – Phạm Thái Bường.

Biệt thự gia đình bà Mai tại Vĩnh Long. (Ảnh: FB Trương Châu Hữu Danh)

Bà Mai xin cái nhà chỉ 93m2 ở thủ đô, giá trị rất thấp so với những gì bà đang có. Điều này cho thấy tinh thần vì dân vì nước, tài sản khủng hiện nay do tự lực mà có chứ chưa từng xin nhà nước cái gì.

Mà đâu chỉ vợ chồng và các con bà cống hiến. Em gái bà Mai là bà Thanh cũng cống hiến cuộc đời cho dân, nhận trách nhiệm làm Giám đốc ngân hàng Công thương.

Còn em rể bà Mai (chồng bà Thanh) là ông Nguyễn Văn Diệp cũng gánh lấy trách nhiệm được nhân dân giao phó là làm Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long.

Nói chung, họp thường vụ xong là… họp gia đình”.

Pha Sil Nguyễn: “Về Vĩnh Long mà sống đi chị, ở Vĩnh Long chị có thiếu gì đâu”.

Dân Đen: “Nhà công vụ là tài sản công của nhà nước, không thể giải quyết bán cho bà mà không giải quyết cho người khác được”.

Trang Nguyen Cao Thuy: “Lại hồng phúc dân tộc nữa rồi, khổ dân tôi quá”.

Trần Bá Cương: “Thương bà quá. Hay chúng ta làm một tâm thư ký gửi thủ tướng giúp bà ấy”.

Đắng Lòng: “Ở Vĩnh Long, gia tộc bà Mai, nhà và đất đai nhiều lắm, em là dân Vĩnh Long, em xin chịu trách nhiệm về phát biểu của mình!”.

… và còn rất nhiều ý kiến khác nữa…

Ngọc Long